Công nghệ kỹ thuật cơ khí

I.Khái niệm ngành :

Công nghệ kỹ thuật cơ khí là một ngành Khoa học kỹ thuật, ứng dụng các nguyên lý vật lý, kỹ thuật và khoa học vật liệu để thiết kế, phân tích, chế tạo và bảo dưỡng các loại máy móc và hệ thống cơ khí. Nó là một lĩnh vực kỹ thuật liên quan đến Thiết kế, Sản xuất và Vận hành máy. Kỹ thuật Cơ khí là ngành lâu đời nhất, rộng lớn nhất của Kỹ thuật.

 

1/khoa-nganh-dap-7_18112019033836924_elzv1or4.xsc.png

 

II.Tiềm năng ngành hiện nay và tương lai:

+ Nước ta đang nỗ lực thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa để hội nhập với nền kinh tế thế giới sau khi gia nhập WTO. Do đó, nhu cầu về máy móc, thiết bị rất lớn khiến cơ hội làm việc trong ngành cơ khí càng trở nên rộng mở hơn bao giờ hết. Khi tích lũy được nhiều kinh nghiệm, bạn có thể thăng tiến lên các vị trí cao hơn hoặc làm chủ những cơ sở, công ty cơ khí riêng.

+ Hiện các khu công nghiệp chế xuất trên địa bàn các tỉnh phía Nam như TP.HCM và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh…luôn trong tình trạng thiếu hụt đội ngũ kỹ sư lành nghề các ngành cơ khí, chế tạo máy, tiện, phay… dù đăng tuyển khá nhiều.

+ Còn tại thị trường lao động phía Bắc, các công ty cơ khí ở các các khu công nghiệp ở Hà Nội, Bắc Ninh cũng có nhu cầu tuyển dụng ngành nghề này khá lớn. Trên các trang web tuyển dụng như Việc làm 24h, Tìm việc nhanh, Careerlink… thì cơ khí là một trong những ngành mà các doanh nghiệp có nhu cầu lớn nhất.

+ Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM (Falmi), ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Falmi cho biết: “Từ nay đến năm 2020, có 4 ngành kinh tế chủ lực cần nhiều lao động là cơ khí chế tạo chính xác – tự động hóa: Cần khoảng hơn 8.000 người/năm. Do đó, sinh viên tốt nghiệp những ngành này trong thời gian tới sẽ dễ tìm việc làm và có thu nhập ổn định.

 

III.Tố chất người học phù hợp với ngành:

+ dân Cơ khí bạn cần phải có sự đam mê với công việc, với ngành nghề mà bạn đã lựa chọn

+ Có tư duy sáng tạo và tư duy logic;

+ Yêu thích máy móc và công nghệ máy;

+ Ham học hỏi và tìm hiểu;

+ Có sức khỏe tốt, có khả năng chịu áp lực công việc;

+ Có khả năng làm việc độc lập.

 

IV.Kiến thức, kỹ năng thu được sau  đào tạo:

- Kiến thức bổ trợ: đạt trình độ B1 (hoặc tương đương) về tiếng Anh hoặc các chứng chỉ quốc tế tương đương; Tin học đạt chứng chỉ Ứng dụng Công nghệ Thông tin cơ bản.

- Khai thác, vận hành các thiết bị cơ khí.

- Có khả năng thiết kế chế tạo chi tiết máy, cụm máy, lắp đặt các thiết bị cơ khí.

- Thực hiện được các chế độ bảo trì  thường xuyên các thiết bị cơ khí.

- Có khả năng tiếp nhận và chuyển giao công nghệ.

- Tổ chức quản lý chỉ đạo quá trình sản xuất và tham gia xây dựng dự án phát triển sản xuất.

- Có khả năng cập nhật kiến thức nâng cao trình độ phù hợp với yêu cầu công việc.

 

Kiến thức, kỹ năng phụ trợ:

+ Có khả năng phân tích và xử lý tình huống, đưa ra phương án giải quyết vấn đề.

+ Có khả năng làm việc nhóm và tương tác với mọi người trong công việc.

+ Có khả năng trình bày và giao tiếp linh hoạt trước đám đông.

+ Có khả năng học tập nâng cao theo nhu cầu.

+ Có trình độ ngoại ngữ và tin học đáp ứng nhu cầu công việc xã hội mong muốn.

 

1/khoa-nganh-dap-6_18112019033835377_r4gljgvf.1qy.png

 

V.Công việc sau khi ra trường:

+ Sinh viên tốt nghiệp làm việc ở các công ty cơ khí chế tạo, công ty lắp ráp, các công ty thiết kế sản xuất kinh doanh sản phẩm cơ khí, làm việc trong các phòng kỹ thuật, các viện nghiên cứu, các phòng thí nghiệm trong các công ty;

+ Có khả năng làm việc tập thể và khả năng lãnh đạo, khả năng nghiên cứu khoa học và phát triển các dự án ứng dụng trong ngành công nghệ cơ khí

+ Cán bộ kỹ thuật trong phân xưởng, nhà máy, công ty có liên quan đến ngành cơ khí: nhân viên kỹ thuật lập trình, nhân viên thiết kế, nhân viên bảo trì.

+ Có thể làm công tác quản lý sản xuất trong các phân xưởng tại các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, sửa chữa, kinh doanh các sản phẩm cơ khí;

+ Có khả năng tự tạo việc làm và tiếp tục học lên trình độ cao hơn.

 

VI.Các Doanh Nghiệp trong ngành mà Khoa đang liên kết:

Công ty CNC TECH, Công ty CNC Việt Nam, Công ty Nam Thiên Trường, Công ty Vija, Công Ty Seiko Việt Nam, Công ty TNHH SKT, Công ty TNHH MTV Sản xuất thương mại cơ khí Kim Hoàng Phát, Công ty TNHH SXTMDV NV Precision, Công ty MTS , Công ty CNC Thịnh Phát , Công ty Camso Việt Nam, Công ty Bosch Việt Nam. Công ty Intel Việt Nam, Công ty Baosteel , Công ty giấy Chánh Dương, Công ty CNC GRAND OPENING, Công ty Scancom, Nhà máy bia Sài gòn, Công ty New Hanam….

                            

VĂN PHÒNG HỖ  TRỢ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Phòng Tuyển sinh Truyền thông

Hotline: 1900 571 546 – 0983 709 339 – 0937 411 142

Địa chỉ: Số 90, đường 30/4, P. Bình Thắng, Tx Dĩ An, Bình Dương

Website: http://dongan.edu.vn – Facebook: http://fb.com/congnghecaodongan

 
 
 
Đăng ký xét tuyển
1