Tiềm năng ngành Hộ lý, Điều dưỡng sau Đại dịch Covid-19

Trong bối cảnh mùa dịch Covid -19 đang làm điên đảo thế giới với 3 triệu người nhiễm bệnh và gần 200,000 người tử vong trên toàn thế giới, Việt Nam đang nổi lên như một trong những điểm sang hiếm hoi. Dù tiếp giáp Trung Quốc nơi khởi phát Đại dịch kinh hoàng nhưng sau 6 tháng (tính đến tháng 5/200) Việt Nam đã kiềm chế được cho số nhiễm bệnh cực thấp là 268 và không bệnh nhân tử vong. Những con số đầy ấn tượng đó được thế giới công nhận và ngưỡng mộ, giúp nâng cao vị thế của đất nước Việt Nam trên toàn thế giới nói chung và vị thế của ngành Y tế Việt Nam nói riêng. Kết quả dễ tháy là  gần như ngay lập tức Việt Nam được nhiều nước đặt hàng thiết bị tư trang phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe. Thậm chí Tổng thống Mỹ, Donal Trump lên mạng xã hội cám ơn Việt Nam vì đã tạo điều kiện cung cấp thiết bị bảo hộ nhanh chóng trong bối cảnh đại dịch đang vượt tầm kiểm soát. Về lâu về dài, có một cái được lớn hơn nữa, đó là xuất khẩu lao động về Hộ lý, Điều dưỡng. Trong vòng 5 năm gần đây, Việt Nam đã bắt đầu có dòng lao động về Điều dưỡng sang Nhật Bản và các nước Tây Âu và bước đầu được các nước này tín nhiệm. Sau khi  thành công ngăn chặn Đại dịch, đơn đặt hàng xuất khẩu lao động ngành hộ lý, điều dưỡng sang các nước phát triển được dự đoán sẽ tăng đột biến trong năm 2020 và các năm tiếp theo.

 

1/khoa-dieu-duong_23042020080103734_cwosl1bz.ji0.png

 

Ở thị trường lao động trong nước, nhu cầu tuyển hộ lý Y tế vẫn tiếp tục tăng vì dịch vụ Y tế nội địa Việt Nam vẫn trong giai đoạn phát triển và nhiều bệnh viện mới được xây dựng hoặc nâng cấp. Do đó có thể nói ngành điều dưỡng và hộ lý là một ngành có nhiều cơ hội làm việc và nhiều hướng đi trong tương lai. Trước đây các thí sinh học ngành này thường chọn một đơn vị có truyền thống đào tạo y học lâu năm có truyền thống. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, với cơ hội xuất khẩu lao động như ở trên, những trường mới với cơ sở vật chất hiện đại và có sự kết nối sâu với các đon vị xuất khẩu lao động cũng như đào tạo ngoại ngữ tốt lại có lợi thế hơn.

 

1/khoa-nganh-dap-40_03122019040940015_knqd211p.vqw.png

 

Một ví dụ về mô hình đào tạo kiểu mới này là Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An, tọa lạc tại TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Tại trường ngoài Khoa điều dưỡng – Chăm sóc sắc đẹp được đầu tư trang thiết bị hiện đại, chương trình học tiên tiến, thực hành chiếm đến 70%. Trong trường lại có các trung tâm đào tạo ngoại ngữ Tiếng Anh, Nhật, Hàn, Trung và các trung tâm xuất khẩu lao động nằm trong khuôn viên trường. Trong trường hiện nay có các giáo viên ngưởi bản xứ đến từ Hàn quốc, Nhật Bản và nhiều sinh viên quốc tế giúp học sinh nhanh chóng trao dồi ngoại ngữ. Nếu một sinh viên xác định đi xuất khẩu lao động có thể học tiếng ngay khi đang học chuyên môn ở bậc trung cấp và cao đẳng và có thể đăng ký xuất khẩu lao động trước khi tốt nghiệp. Nhờ đó có thể xuất ngoại ngay sau khi ra trường, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí. Đặc biệt với các học sinh lớp 9 chọn học hệ trung cấp hoặc cao đẳng 4 năm có thể đủ điều kiện ra nước ngoài từ năm 18 tuổi, phù hợp với các gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khan. Ngoài ra trường còn liên kết với các trường cao đẳng, đại học với các nước trên. Nếu sinh viên có nhu cầu du học và nâng cao trình độ có thể được đáp ứng dễ dàng.

 

1/khoa-nganh-dap-54_10122019030201576_l3q5fuce.s1a.png

 

Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An được xem là ngôi sao mới nổi lên trong lãnh vực  đào tạo nguồn nhân lực tại khu vực Đông Nam Bộ, sinh viên ra trường được các đơn vị tuyển dụng ưu tiên tuyển dụng. Đây là một địa chỉ đào đáng tham khảo đối với học sinh, phụ huynh trong năm học 2020.

Việt Phương

 

 
 
 
 
Đăng ký xét tuyển
1