Thời đại công nghệ I4.0 - Cơ hội cho ngành Điện tử công nghiệp và Cơ điện tử

Trong xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế như hiện nay, Ngành cơ điện tử và Điện tử công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại, hai ngành học này đang thu hút nhiều bạn trẻ quan tâm, đặc biệt là những bạn có sự đam mê với máy móc và công nghệ.

 

1/co-hoi-nghe-nghiep-dap-1_14072020024530390_zl1y12rt.kwj.png

 

Tốc độ phát triển của công nghệ ngày càng nhanh cộng với đòi hỏi từ thực tế nên nhu cầu nhân lực của nhóm ngành này không ngừng tăng cao. Theo thống kê của trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực thì hiện nay hàng loạt các ngành nghề đang rất thiếu nhân lực trong đó có Ngành cơ điện tử và Điện tử công nghiệp, nhân lực hiện tại chỉ đáp ứng được khoảng 55% nhu cầu thực tế mà các doanh nghiệp đang cần. Thực tế hiện nay cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã làm thay đổi cách thức con người làm việc và kết nối với nhau – robot hóa đã trở thành xu hướng trong mọi lĩnh vực sản xuất công nghiệp hiện nay, nơi mà robot đang dần thay thế lao động phổ thông nhằm tăng năng suất, cải tiến chất lượng sản phẩm…, các nhà máy trong và ngoài nước đều hướng đến tự động hóa, điều khiển máy móc thông qua các hệ thống tự động. Ví dụ cụ thể có thể kể tới là các công ty như Samsung, LG Electronics, Intel VietNam, Bosch Việt Nam, Camso Việt Nam, Hasan Dermapharm (Cộng Hòa Liên bang Đức), Baosteel Manking VietNam … đã tự động hóa các dây chuyền sản xuất linh kiện, máy móc. Bên cạnh đó, các tập đoàn lớn trong lĩnh vực may mặc như Uniqlo cũng vận hành các cánh tay robot phân loại, đóng gói, gấp quần áo nhằm cắt giảm nhân lực làm việc tại nhà kho của công ty.

 

1/co-hoi-nghe-nghiep-dap-2_14072020024531375_meau0rme.lon.png

 

Cũng chính vì lý do này mà cơ hội việc làm cho 2 nhóm ngành này đang ngày càng được mở rộng. Sinh viên tốt ra trường có rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn phải nói đến là:

- Kỹ thuật viên thiết kế, lập trình, vận hành, bảo trì các thiết bị phần cứng, phần mềm tại các trung tâm nghiên cứu, doanh nghiệp có trang bị các hệ thống máy móc, dây chuyền tự động;

- Chuyên viên tư vấn về công nghệ, thiết kế, lập trình và chuyển giao các dây chuyền, hệ thống tự động; thiết kế, thi công, kiểm tra các linh kiện, bo mạch điện tử.

- Cơ hội thăng tiến lên vị trí chuyên viên quản lý, giám sát kỹ thuật, Giám đốc kỹ thuật tại các doanh nghiệp;

- Có thể tự mở cơ sở tư vấn thiết kế, lắp đặt, sửa chữa; sản xuất; kinh doanh trong lĩnh vực điện tử đồng thời có thể học liên thông lên đại học.

 

1/co-hoi-nghe-nghiep-dap-4_14072020024530875_nggz505j.32y.png

 

Có một lưu ý với các bạn đang có dự định theo học 2 ngành này là hãy dành thêm thời gian để đầu tư vào khả năng ngoại ngữ (tiếng Anh, Nhật, Trung, Hàn…) nhiều hơn vì mức lương khởi điểm của sinh viên vừa tốt nghiệp ra trường có trình độ tay nghề giỏi cùng với khả năng ngoại ngữ ở mức giao tiếp tốt thì trung bình có thể đạt tới con số 12-15 triệu/tháng thay vì chỉ là từ 7-9 triệu/tháng như bình thường. Ngoài ra để có thể đảm nhận tốt công việc của một kỹ sư điện tử và cơ điện tử, các bạn nên chú trọng học thêm các kỹ năng về ngoại ngữ, tin học, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng tư duy hiệu quả và sáng tạo, kỹ năng soạn thảo văn bản, kỹ năng giao tiếp ứng xử, những kỹ năng này sẽ giúp ích các bạn rất nhiều trong quá trình hòa nhập vào môi trường làm việc tại các công ty và nhà máy sau này. Tất cả những điều này đều được trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An (DAP) đưa vào khung chương trình đào tạo thực tế của nhà trường, DAP luôn hướng đến mục tiêu đào tạo được nhiều sinh viên không chỉ giỏi tay nghề mà còn giúp sinh viên hoàn thiện hơn về các kỹ năng cần thiết này, giúp các bạn luôn trong tâm thế sẵn sàng để dễ dàng hòa nhập vào môi trường làm việc ngày càng đòi hỏi cao của nhà tuyển dụng.

Ngọc Thu

 

 
 
 
 
Đăng ký xét tuyển
1