Thách thức và cơ hội cho nhóm ngành Du lịch trước đại dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 gây thiệt hại đến nền kinh tế - xã hội toàn cầu. Nhóm ngành du lịch – nhà hàng – khách sạn là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề. Đây cũng chính là lo lắng chung của các em học sinh yêu thích nhóm ngành này.

Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều chuyên gia, triển vọng của nhóm ngành này tại Việt Nam rất khả quan và dài hạn. Gần đây thị trường du lịch nội địa bắt đầu có những chuyển biến tích cực đến từ những doanh nghiệp đầu ngành. Để thích ứng với đại dịch, theo viện nghiên cứu phát triển du lịch ITDR, những xu hướng du lịch có thể áp dụng ở Việt Nam trong điều kiện bình thường mới gồm những nhóm sau:

Du lịch nội địa an toàn: du lịch cá nhân hoặc nhóm nhỏ, khoảng cách ngắn, khám phá di sản trong nước… Khi chưa thể xác định được thời điểm mở cửa biên giới, phát triển du lịch nội địa an toàn là một lựa chọn.

Du lịch công vụ và các hoạt động kinh doanh thiết yếu trong điều kiện an toàn là nhu cầu đặc trưng, để phục vụ cho các hoạt động thiết yếu trong kinh doanh, ngoại giao, y tế, hỗ trợ, nghiên cứu có sự tham gia của tất cả các ngành và các lĩnh vực.

Du lịch gắn với thiên nhiên: du lịch golf; tới những địa phương có cảnh quan thiên nhiên, khí hậu trong lành. Việc nâng cao năng lực tổ chức quản lý điểm đến tại các đảo hoặc khu vực có biên giới an toàn hoàn toàn có thể thực hiện được.

Du lịch chăm sóc sức khỏe, du lịch y tế, du lịch vaccine… Du lịch chăm sóc sức khoẻ, du lịch y tế có thể có cơ hội trong bối cảnh hiện nay.

Du lịch ứng dụng công nghệ: đặt chỗ, đặt dịch vụ, du lịch không tiếp xúc. Để thích ứng với điều kiện giãn cách xã hội hoặc hạn chế tiếp xúc để giảm thiểu khả năng lây nhiễm, các dịch vụ áp dụng công nghệ là một xu hướng có thể áp dụng.

Trước bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp và khó lường, cần có sự vào cuộc tích cực của các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp để có sự chuẩn bị tốt nhất cho để phục hồi và phát triển du lịch. Các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, chuẩn bị nguồn nhân lực du lịch cho giai đoạn phục hồi dần được triển khai. Bên cạnh đó, chiến dịch tiêm vắc xin phòng bệnh đang được các nước khẩn trương thực hiện, đây là cơ sở để kỳ vọng các hoạt động du lịch cả nội địa và quốc tế sẽ sớm bình thường trở lại. Trong tương lai, du lịch sẽ khác hiện tại và là nhóm ngành luôn cần đến nhân lực, khi nhu cầu đi du lịch của con người ngày càng cao. Theo dự báo của các chuyên gia trên thế giới, đến năm 2024 ngành du lịch sẽ hồi phục nhanh và mạnh.

Nhiều năm qua, Cao đẳng Công nghệ cao đồng An (DAP) là một trong những địa chỉ đào tạo cử nhân ngành Du lịch – nhà hàng – khách sạn rất chất lượng đáp ứng nhu cầu nhân lực của địa phương và các tỉnh ở khu vực Đông Nam Bộ.

Người học được trải nghiệm các tình huống tái hiện tại nhà hàng - khách sạn đạt chuẩn 4 sao của DAP; kết hợp với các chuyến đi thực địa, tới những địa điểm du lịch nổi tiếng và thực tập liên tục mỗi năm tại doanh nghiệp lớn là đối tác của nhà trường. Qua đó, người học có được sự tự tin và có ưu thế khi tham gia phỏng vấn tuyển dụng. Quá trình thực hành, thực tập, trải nghiệm thực tế xuyên suốt chiếm tới 70% thời lượng đào tạo.

1/mg-0395_29062021031308153_qtswexky.5kb.JPG
1/mg-0392_29062021031300754_nyz1pcop.2bz.JPG
1/mg-0403_29062021031242676_353u2iww.bke.JPG
1/mg-0429_29062021031212146_qlqkqynm.3rs.JPG

Sinh viên ngành du lịch - DAP  đi kiến tập

Chương trình đào tạo liên tục cập nhật theo hướng mở, phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động, có sự đóng góp ý kiến của các chuyên gia trong ngành và doanh nghiệp. Đội ngũ giảng viên khoa Du lịch được đào tạo đúng chuyên môn trong và ngoài nước, có kinh nghiệm làm việc trong doanh nghiệp và các tổ chức của ngành du lịch. Sự liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp trong công tác đào tạo giúp người học có khả năng tư duy, giải quyết vấn đề ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Sau tốt nghiệp, cơ hội nghề nghiệp mở rộng cho sinh viên khoa Du lịch, sinh viên có thể làm hướng dẫn viên tại các công ty lữ và nhiều vị trí khác tại các nhà hàng, khách sạn/resort; tại các công ty sự kiện…

Dịch covid-19 đang là “liều thuốc thử” đặc hiệu đối với nền kinh tế Việt Nam nói chung và nhóm ngành du lịch nói riêng. Nó giúp cho các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch và các doanh nghiệp lữ hành nhận diện rõ hơn về những điểm mạnh, điểm yếu của lĩnh vực này, từ đó có những điều chỉnh kịp thời về chiến lược phát triển để tận dụng tốt cơ hội do khủng hoảng tạo ra. Với sự quyết tâm, quyết liệt của Chính phủ, Tổng cục du lịch và sự vào cuộc của doanh nghiệp, địa phương, chắc chắn ngành du lịch Việt Nam sẽ có những bứt phá ngoạn mục trong giai đoạn hậu covid-19. Song, trước những biến động không thể lường trước được của xã hội, các bạn trẻ cần phải giữ được ngọn lựa đam mê, học cách thích ứng và chọn đúng nơi khởi đầu.

- Thu Hà -