Những điều cần biết về khối ngành Kinh tế

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển nhanh chóng và hội nhập sâu rộng của nền kinh tế Việt Nam, nhu cầu nguồn nhân lực của các khối ngành kinh tế cũng tăng lên tương ứng. Đặc biệt trong đây là các nhóm ngành gắn liền với xu hướng quốc tế của các hoạt động giao thương, đầu tư và quá trình chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ.

Khối ngành kinh tế khá đặc thù, luôn biến động, đòi hỏi sự thích ứng, sáng tạo và không sợ thất bại. Do đó, ngoài kiến thức chuyên môn, người học cần đáp ứng các yêu cầu về kỹ năng số, ngoại ngữ, các kỹ năng mềm, và kinh nghiệm làm việc, đồng thời phải thích nghi và liên tục cập nhật xu hướng đổi mới để bắt kịp thời đại, hội nhập cùng thế giới. Tất cả những điều này cần được chuẩn bị ngay từ giảng đường, để tăng sức cạnh tranh cho sinh viên ngay khi tốt nghiệp.

Năm 2021, khối ngành Kinh tế Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An (DAP) tuyển sinh các chuyên ngành: Quản trị kinh doanh, Maketing, Kế toán doanh nghiệp, Tài chính - ngân hàng.

Quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh là việc thực hiện các hành vi quản trị trong quá trình kinh doanh để duy trì, phát triển công việc kinh doanh của một hoặc một số doanh nghiệp trong một ngành nào đó.

Tại DAP, với mô hình giảng dạy hiện đại, bám sát theo định hướng ứng dụng nghề nghiệp, bên cạnh việc đào tạo sinh viên có khả năng tiếp cận chuyên ngành sâu, có khả năng xây dựng, triển khai các hợp đồng ngoại thương, kiểm soát tình hình tài chính cũng như xây dựng chiến lược và lập kế hoạch kinh doanh, các bạn còn được rèn luyện kỹ năng cần thiết để trình bày, tổ chức thực hiện các đề án thuộc lĩnh vực kinh doanh.

1/mg-1723_11062021092619561_ak50ilka.xgi.png

Quản trị kinh doanh luôn là một trong những ngành hấp dẫn các bạn trẻ năng động, đặc biệt  trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam trong những năm gần đây. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, hoạt động kinh doanh và doanh nghiệp phải không ngừng phát triển. Chưa bao giờ kinh doanh, doanh nghiệp ở Việt Nam phát triển như ngày nay. Chỉ tính riêng khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, chúng ta đã có khoảng 20 vạn doanh nghiệp, các doanh nghiệp lớn, liên doanh, doanh nghiệp hoạt động ngoài nước cũng rất phát triển. Đây là cơ hội về số lượng việc làm trong ngành này nhưng cũng đặt ra thách thức rất lớn về vấn đề chất lượng nguồn nhân lực. Nếu bạn thích sự năng động, hãy lựa chọn quản trị kinh doanh.

Marketing

Marketing là ngành giữ vai trò rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của hầu hết mọi tổ chức kinh doanh trên thế giới. Hiệu quả của hoạt động bán hàng chịu ảnh hưởng lớn từ marketing và nó còn chi phối cả hoạt động của doanh nghiệp trong hiện tại và tương lai. Những công ty quảng cáo, truyền thông tại Việt Nam đang ngày càng nhiều. Các doanh nghiệp muốn bán được nhiều hàng hóa và sản phẩm thì một phần không thể thiếu chính là cách các nhà đầu tư đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng để có thể cạnh tranh với nhiều đối thủ. Vì vậy, yêu cầu về một đội ngũ chuyên tiếp xúc với khách hàng, có những sáng tạo để tiêu thụ được sản phẩm là hết sức cần thiết. Không những vậy xu thế hội nhập toàn cầu đang rất nóng nên ngành marketing chính là ngành dễ xin việc nhất hiện nay. Theo kết quả khảo sát thông số nhân lực trực tuyến Việt Nam, ngành Marketing vẫn tiếp tục dẫn đầu trong 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao nhất. 

Ngoài kiến thức chuyên môn, người lao động trong thời gian tới cần đáp ứng 4 yêu cầu: biết kết hợp với công nghệ thông tin, có ngoại ngữ, kỹ năng mềm và kinh nghiệm làm việc.

Kế toán

Ngành Kế toán ở DAP bao gồm phân ngành Kế toán – Kiểm toán và Kế toán doanh nghiệp. Chương trình đào tạo cung cấp nền tảng kiến thức và kỹ năng chuyên sâu, giúp người học phát triển bản thân, thành thạo phần mềm chuyên dụng của kế toán. Ngoài ra, DAP còn rèn luyện cho sinh viên khả năng thích ứng với môi trường kinh doanh, thực hiện công việc kế toán hiệu quả tại nhiều doanh nghiệp. Sinh viên sẽ được hướng dẫn những kiến thức về thu thập, xử lý, kiểm tra và cung cấp thông tin về tình hình tài chính, hiệu quả hoạt động kinh doanh thông qua các nghiệp vụ của kế toán như tính phí, làm dự toán, phân bổ ngân sách, quản lý doanh thu theo sát các kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp.

1/accounting-career-1_11062021093710032_t0nl5r3e.2rr.png

 

Để sinh viên có trải nghiệm thực tế ngay trong thời gian học tập, nhà trường đã mời lãnh đạo doanh nghiệp trao đổi kinh nghiệm thực tế, tổ chức sự kiện, hội thảo chuyên ngành, phát triển câu lạc bộ, cuộc thi học thuật, nghiên cứu... giúp sinh viên trau dồi kiến thức, khai thác tiềm năng và phát triển kỹ năng nghề nghiệp cần thiết. Bên cạnh đó, chương trình đào tạo kỹ năng tin học và tiếng Anh cung cấp nền tảng kỹ năng mềm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của ngành kế toán hiện nay.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau như nhân viên kế toán, nhân viên môi giới chứng khoán, nhân viên quản lý dự án, nhân viên phòng giao dịch,… tại các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực.

Tài chính - ngân hàng

Đây là một ngành học khá là rộng, liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ. Ngành Tài chính ngân hàng có thể chia thành nhiều lĩnh vực chuyên ngành khác nhau như ngân hàng, tài chính doanh nghiệp, tài chính thuế, tài chính bảo hiểm…Cụ thể hơn, tài chính ngân hàng là hình thức kinh doanh liên quan đến vấn đề tiền tệ thông qua ngân hàng và các công cụ tài chính của ngân hàng phát hành nhằm thanh toán và chi trả trong nội địa và quốc tế.

1/20171208110938-1-1542853628343393180858-crop-1542853633290241711781_11062021092946609_yqdnnadw.pxh.jpg

Với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, có khả năng thích ứng tốt với các môi trường làm việc khác nhau, DAP tạo điều kiện cho sinh viên ngành Tài chính - Ngân hàng được giao lưu cùng các chuyên gia, CEO ngân hàng, tổ chức tài chính… ngay từ năm nhất để các bạn hiểu hơn về ngành học cũng như nghề nghiệp tương lai. Bên cạnh đó, sinh viên còn được tham gia các sân chơi học thuật kiến tập, thực tập thực tế tại doanh nghiệp để tích luỹ kinh nghiệm, sẵn sàng gia nhập thị trường lao động ngay khi tốt nghiệp.

Là một trọng những ngành thuộc nhóm ngành trọng điểm, sự bùng nổ của thị trường tài chính và các dịch vụ tài chính - ngân hàng cũng mở ra những cơ hội nghề nghiệp đầy triển vọng.

Đáp ứng, thích nghiđổi mới là ba từ khóa quan trọng của sinh viên kinh tế thời đại mới. Mức độ cạnh tranh việc làm ở TP.HCM hiện nay nằm trong khoảng 1/46 và Hà Nội là 1/33. Riêng nhóm ngành kinh tế, mức độ cạnh tranh cao hơn với tỷ lệ 1/60, ở những vị trí lao động bậc cao mức cạnh tranh có thể là 1/400 người.

Dù khối ngành kinh tế có độ sàng lọc cao, nhưng sinh viên DAP được đánh giá là không lỗi thời với tương lai, vững vàng đón nhận mọi cơ hội việc làm, dù trong môi trường khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ, hay các tập đoàn lớn trên toàn quốc.

- Thu Hà - 

 
 
 
Đăng ký xét tuyển
1