NGÀNH TIẾNG NHẬT

 

Ngành Tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ đang được ưa chuộng nhất tại khu vực châu Á và trở thành ngôn ngữ “hot” của các bạn trẻ đam mê ngoại ngữ. Và riêng tại Việt Nam, việc học ngành Tiếng Nhật được coi là một hướng đi đầy triển vọng và thành công trong xu thế hợp tác phát triển kinh tế Việt – Nhật ngày càng được mở rộng.

 
1/hinh-1_20012022024556980_hiaaebpe.bwh.jpg
 
 
I. Tìm hiểu ngành Tiếng Nhật

Ngành Tiếng Nhật là gì? Nó là ngành học nghiên cứu về phương pháp và kỹ năng học tiếng Nhật trong công việc và cuộc sống. Bên cạnh đó, nghiên cứu về lịch sử, văn hóa, con người của đất nước được mệnh danh là “xứ sở hoa anh đào”.

Và chương trình đào tạo ngành Tiếng Nhật mang đến cho sinh viên cơ hội được đào tạo chuyên sâu về tiếng Nhật, bao gồm: cách phát âm, từ vựng, ngữ pháp, chữ viết, văn phong… và trang bị thêm kiến thức về con người, kinh tế, văn hóa Nhật Bản, giúp sinh viên có được lợi thế trong công việc sau khi tốt nghiệp.

Đồng thời trang bị cho sinh viên đầy đủ  những kỹ năng: Giao tiếp, đàm phán, kỹ năng quản lý, quản trị, thương lượng giải quyết vấn đề… Thông qua đó các bạn sinh viên được rèn luyện các quy tắc giao tiếp bạn bè, đồng nghiệp..

 
1/hinh-2_20012022024555137_2nnd55sn.dyw.jpg
 
II. Kiến thức và kỹ năng có được sau quá trình đào tạo
 
1. Kiến thức:

Kiến thức chung: Có hiểu biết về các nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác - Lenin, đường lối cách mạng của Đảng cộng sản Việt Nam, tư tưởng Hồ Chí Minh; có kiến thức cơ bản trong lĩnh vực Xã hội và Nhân văn để tiếp thu kiến thức giáo dục chuyên nghiệp và khả năng học tập nâng cao trình độ;

 Kiến thức chuyên ngành:

-  Sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức giáo dục đại cương, cơ.  sở ngành và chuyên ngành biên dịch và phiên dịch để có khả làm việc trong môi trường dịch thuật đáp ứng nhu cầu hội nhập và phát triển của đất nước. Nắm được những kiến thức cơ bản quan trọng về những đặc trưng ngôn ngữ của tiếng Nhật như: kiến thức về ngữ âm (hệ thống âm, nhịp, trọng âm...), kiến thức về từ vựng, ngữ nghĩa tiếng Nhật (phân loại theo cấu tạo, nguồn gốc, từ đa nghĩa, đồng nghĩa, trái nghĩa...) và kiến thức về ngữ pháp tiếng Nhật. 

 
1/hinh-3_20012022024553574_jjcamlfm.v5f.jpg
 
Có kiến thức về kỹ năng giao tiếp cũng như văn hóa ứng xử với người Nhật Bản nói chung và giao tiếp trong văn phòng nói riêng.
Nắm được các kiến thức cơ bản về đất nước con người, xã hội, kinh tế, chính trị, lịch sử, văn hóa của người Nhật Bản.
Nắm được các kiến thức cơ bản về bối cảnh lịch sử, đặc trưng văn hoá, sự ra đời và phát triển của nền văn học Nhật Bản, các đặc điểm chính của nền văn học Nhật Bản, các dòng văn học hay, các khuynh hướng sáng tác, các thể loại văn học trong nền văn học Nhật Bản.
Nắm vững từ kiến thức cơ bản đến kiến thức chuyên sâu về tiếng Nhật. Có trình độ kiến thức và kỹ năng thực hành tiếng tương đương cấp độ N3 theo thang đánh giá năng lực của chính phủ Nhật Bản.

Kiến thức bổ trợ: đạt trình độ Tiếng Anh A2 hoặc tương đương.

Kiến thức tin học: Đạt chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản.

 
1/hinh-4_20012022024552840_wyv5dfjp.f3f.jpg
 
2. Kỹ năng:
  • Phiên dịch: Sinh viên có khả năng chuyển đổi ngôn ngữ thành dạng nói một cách thông thạo, rèn luyện đầu óc nhạy bén để xử lý câu nói ngay lập tức để truyền đạt cho khách hàng nước ngoài dễ hiểu trong mức thời gian ngắn cho phép. Ngoài ra sinh viên cần trao đổi học hỏi thêm về văn hóa, thời tiết, thời trang, gu ăn uống của khách hàng để bổ sung kiến thức, kỹ năng mềm thuận lợi trong công việc. 
  • Biên dịch: Sinh viên có khả năng chuyển đổi ngôn ngữ thành dạng văn bản, nhưng phải hướng đến và trung thực với nội dung trong bản gốc được đề xuất. Sinh viên cần trao dồi  tiếng trong lĩnh vực ngữ pháp, đọc hiểu và viết câu tốt., cách sắp xếp câu, chuyển đổi ngữ pháp, câu từ sao cho hợp lý & trang trọng theo văn phong, phong cách văn bản khác nhau. Ngoài ra sinh viên cần rèn giũa thêm về văn hóa, lịch sử, chính trị giáo dục của người nước ngoài, từ đó bổ sung thêm lượng từ, tri thức trong ngành đó.
 
1/hinh-5_20012022024550543_0ucp215r.xjr.jpg
 
  • Có kỹ năng hoàn thành công việc đòi hỏi vận dụng kiến thức lý thuyết và thực tiễn của ngành ngôn ngữ Nhật, giảng dạy tiếng Nhật hoặc tiếng Nhật kinh doanh, biên, phiên dịch tiếng Nhật;
  •  Có khả năng diễn đạt trình bày vấn đề, viết báo cáo, tổ chức quá trình thực hiện các đề án, dự án.
  • Có kỹ năng nghề nghiệp khác để thích ứng với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật và xã hội.
  • Kỹ năng tin học: đạt trình độ Ứng dụng Công nghệ Thông tin cơ bản.
  • Kỹ năng ngoại ngữ 2 Tiếng Anh: đạt trình độ bậc 3/6 theo khung năng lực Ngoại ngữ Việt Nam.
  • Kỹ năng mềm: có kỹ năng làm việc độc lập, làm việc theo nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sống.

 

III. Vị trí làm việc sau tốt nghiệp

Sinh viên học ngành Tiếng Nhật tại Trường Cao Đẳng Công Nghệ Cao Đồng An, sau khi tốt nghiệp có khả năng đảm nhận công việc tại: Các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, cơ quan đại diện, văn phòng thương mại; các tổ chức chính phủ và phi chính phủ của Nhật Bản; những cơ quan có sử dụng tiếng Nhật ở Việt Nam hoặc ở các nước sở tại và các cơ quan thông tấn, báo chí; các khu du lịch, trường học, trung tâm ngoại ngữ, trung tâm nghiên cứu... Chuyên viên marketing, tổ chức sự kiện, giao dịch thương mại tại các công ty 100% vốn Nhật Bản hay liên doanh với Nhật Bản hoặc các vị trí sau: Chuyên viên dịch thuật; cán bộ ngoại giao; giám đốc; trợ lý; thư ký; giáo viên; hướng dẫn viên du lịch;...

 
1/hinh-6_20012022024548824_4jcfs5wv.i5w.jpg
 
IV. Cơ hội học tập nâng cao trình độ
  • Sinh viên ngành Tiếng Nhật có cơ hội tham gia chương trình trao đổi du học sinh, thực tập có lương tại các trường đại học và công ty đối tác tại Nhật.
  • Cơ hội liên thông lên các trường đại học.

 

V.  Tập đoàn doanh nghiệp đang liên kết

 

STT

Doanh Nghiệp

1

Công ty TNHH đầu tư phát triển nguồng nhân lực Việt Shinkansen

2

HYAKUNEN JUTAKU VIENAM CO., LTD

3

Công ty TNHH phát triển nhân lực HDC

4

Viện công nghệ Tokyo (Tokyo Institute of Technology)

5

Đại học Kyoto (Kyoto University)

 

 

 
 
 
Đăng ký xét tuyển
1