NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM

1/hinh-1_17012022020705079_ggihkvmx.sim.JPG
Công nghệ thực phẩm là ngành học chuyên về lĩnh vực bảo quản và chế biến nông sản; kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm; nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, vận hành dây chuyền sản xuất, bảo quản, tạo nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm, hóa học…
 
Ngành công nghệ thực phẩm được đánh giá là ngành của tương lai vững vàng, ngành của sự tiềm năng. Đây là một trong những ngành học có tính ứng dụng cao và đa dạng, đặc biệt là trong cuộc sống hiện đại. Ngành đã và đang có sức hấp dẫn đặc biệt đối với giới trẻ trong những năm gần đây.
1/hinh-2_17012022020703328_n2vos234.nzz.JPG
Ngành Công nghệ thực phẩm học những gì?

Nhà trường xây dựng chương trình đào tạo chú trọng cả 2 lĩnh vực - vừa học kiến thức, vừa học kỹ năng - nhằm đào tạo ra nguồn nhân lực có trình độ tay nghề cao, đáp ứng được nhu cầu đòi hỏi của các doanh nghiệp.

Sinh viên được trang bị khối kiến thức nền tảng về: hóa học, sinh học, vệ sinh an toàn thực phẩm, quy trình phân tích thực phẩm, đánh giá chất lượng thực phẩm; phương pháp chế biến và bảo quản thực phẩm... nhằm tối ưu hóa dinh dưỡng trong việc phục vụ nhu cầu ăn uống của cộng đồng. Bên cạnh đó, sinh viên được học khối kiến thức chuyên sâu về: công nghệ chế biến và bảo quản các sản phẩm từ thịt cá, trứng, sữa, rau củ quả, ngũ cốc và các loại hạt có dầu; công nghệ lạnh; công nghệ lên men; công nghệ đồ uống…

Điều mà các Doanh nghiệp rất quan tâm là sinh viên được bổ sung thêm những kỹ năng cần có như kỹ năng phản biện, năng lực sáng tạo, nền tảng kiến thức văn hóa tốt để nắm bắt thị trường, hiểu biết về đô thị hóa, rèn luyện kỹ năng tìm hiểu tâm lý tiêu dùng và điều quan trọng là rèn luyện đạo đức nghề nghiệp.

1/hinh-3_17012022020700750_omte2y2a.tcm.JPG

Học luôn đi đôi với hành

1/hinh-6_17012022020646657_rx15gafl.r1w.jpgCông nghệ thực phẩm là nhóm ngành đòi hỏi lao động có trình độ tay nghề cao và cần được đào tạo bài bản.1/hinh-4_17012022020657625_bxu0jeee.4vx.jpg

Trường Cao Đẳng Công Nghệ Cao Đồng An nhanh chóng nắm bắt được nhu cầu lao động của xã hội đối với ngành Công nghệ thực phẩm nên trường đã đầu tư mạnh cho ngành thực phẩm hệ thống máy móc công nghệ hiện đại nhằm phục vụ cho việc đào tào đội ngũ công nhân tay nghề cao. Ngoài khối kiến thức chuyên môn, sinh viên được thường xuyên thực hành trong phòng thí nghiệm,tập làm quen với công việc phân tích thực phẩm, đánh giá mức độ vệ sinh an toàn thực phẩm và thực hiện các quy trình công nghệ chế biến, sản xuất, bảo quản thực phẩm,...

Bên cạnh đó, Trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An được biết đến là một trong những Trường Cao đẳng đầu tư mạnh tay vào các dịch vụ hỗ trợ học tập và hướng nghiệp bài bản cho sinh viên xuyên suốt quá trình học như: Hệ thống phòng máy, phòng thí nghiệm, phòng thực hành đạt chuẩn Quốc tế và thư viện hiện đại,…
Hơn thế nữa, sinh viên được đi tham quan trong các công ty, nhà máy sản xuất và chế biến thực phẩm. Đồng thời, Trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An luôn tạo một môi trường học tập kích thích tư duy, đề cao tính sáng tạo, thực tiễn, tạo nhiều cơ hội để sinh viên cọ xát với công việc thực tế, bằng cách tăng giờ học thực hành. Nhờ đó, trong những năm qua các kỹ năng thực tế của sinh viên DAP luôn được nhà tuyển dụng đánh giá cao.
1/hinh-5_17012022020653375_iegf4sug.lg3.jpg
Học ngành Công nghệ thực phẩm ra trường làm gì? Làm ở đâu?
Sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm được đào tạo để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của thị trường lao động với các công việc cụ thể như:
  • Vận hành dây chuyền sản xuất thực phẩm.
  • Tham gia nghiên cứu phát triển thực phẩm.
  • Quản lý chất lượng thực phẩm, giải quyết khiếu nại của khách hàng về mặt chất lượng
  • Nhân viên phòng kinh doanh công ty thực phẩm
  • Mở các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm
  • Mở các cửa hàng kinh doanh thực phẩm.

Hiện nay có gần 5000 doanh nghiệp thực phẩm tại Hồ Chí Minh, Bình Dương, Biên Hòa, Long An và gần 1000 việc làm thực phẩm đang tuyển dụng tại Bình Dương với mức lương 7-15 triệu đồng.

1/hinh-8_17012022020634953_kpohvnlq.ytj.jpg1/hinh-9_17012022020618531_purlevbr.eca.jpg

Nơi mà các sinh viên ngành thực phẩm có thể làm việc sau khi ra trường:

  • Doanh nghiệp sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm
  • Cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm và quản lý chất lượng thực phẩm.
  • Trung tâm phân tích – kiểm nghiệm thực phẩm
1/hinh-10_17012022020617281_0grvmovu.1wp.JPG
Tiềm năng của ngành Công nghệ thực phẩm

Giai đoạn 2015 – 2025 Ngành Công nghệ thực phẩm được xếp thứ 2  về nhu cầu nhân lực, hứa hẹn trở thành ngành kinh tế chủ lực.

Đặc biệt Việt Nam với 70% dân số làm nông nghiệp, hiện nay dân số đã vượt quá 90 triệu dân, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, nhu cầu tiêu dùng của người Việt Nam đối với thực phẩm chế biến ngày càng lớn và phong phú về chủng loại, đa dạng về mẫu mã. Quan tâm nhất là nhu cầu về các sản phẩm sạch được chế biến an toàn và tinh tế đòi hỏi ngày càng nhiều.

Trong thời gian qua, Việt Nam được đánh giá là một trong những Quốc gia dẫn đầu về xuất khẩu sản phẩm nông lâm thủy hải sản. Việt Nam đang xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp cho hơn 100 quốc gia. Tuy nhiên, chúng ta xuất khẩu chủ yếu là nguyên liệu thô, giá trị kinh tế thấp. Nguyên nhân chính là do chênh lệch về trình độ công nghệ, trang thiết bị và nhân lực.

1/hinh-11_17012022020615110_0g3xlmeg.v1s.jpg
Chính vì vậy, nhà nước đang khuyến khích để chuyển dịch dần sang xuất khẩu sản phẩm chế biến giúp nâng cao giá trị kinh tế cho sản phẩm nông sản. Nhưng nước ta đang thực sự đang thiếu nguồn lao động có trình độ chuyên môn và tay nghề vững vàng trong lĩnh vực này.
Đây là khó khăn của nền kinh tế Việt Nam, nhưng cũng chính là cơ hội để các sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm chớp lấy thời cơ, tiến đến thành công.
Học ngành Công nghệ thực phẩm bạn cần những tố chất gì?
Để học tốt ngành Công nghệ thực phẩm bạn cần có những tố chất và kỹ năng sau: Cẩn thận, tỉ mỉ, chu đáo trách nhiệm cao; đam mê công nghệ, thích nghiên cứu; có tư duy sáng tạo, có khả năng phân tích; nhạy bén trong việc nắm bắt tâm lý, sở thích, nhu cầu mua sắm của người khác; quan tâm đến lĩnh vực thực phẩm, dịch vụ ăn uống,...
Doanh nghiệp mà khoa đang liên kết

Công ty Hitech Care.

Công ty Saigonfood.

- Công ty TNHH SX - TM - DV Việt Thiên.

 

 
 
 
Đăng ký xét tuyển
1