NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
Nhà trường xây dựng chương trình đào tạo chú trọng cả 2 lĩnh vực - vừa học kiến thức, vừa học kỹ năng - nhằm đào tạo ra nguồn nhân lực có trình độ tay nghề cao, đáp ứng được nhu cầu đòi hỏi của các doanh nghiệp.
Sinh viên được trang bị khối kiến thức nền tảng về: hóa học, sinh học, vệ sinh an toàn thực phẩm, quy trình phân tích thực phẩm, đánh giá chất lượng thực phẩm; phương pháp chế biến và bảo quản thực phẩm... nhằm tối ưu hóa dinh dưỡng trong việc phục vụ nhu cầu ăn uống của cộng đồng. Bên cạnh đó, sinh viên được học khối kiến thức chuyên sâu về: công nghệ chế biến và bảo quản các sản phẩm từ thịt cá, trứng, sữa, rau củ quả, ngũ cốc và các loại hạt có dầu; công nghệ lạnh; công nghệ lên men; công nghệ đồ uống…
Điều mà các Doanh nghiệp rất quan tâm là sinh viên được bổ sung thêm những kỹ năng cần có như kỹ năng phản biện, năng lực sáng tạo, nền tảng kiến thức văn hóa tốt để nắm bắt thị trường, hiểu biết về đô thị hóa, rèn luyện kỹ năng tìm hiểu tâm lý tiêu dùng và điều quan trọng là rèn luyện đạo đức nghề nghiệp.
Học luôn đi đôi với hành
Công nghệ thực phẩm là nhóm ngành đòi hỏi lao động có trình độ tay nghề cao và cần được đào tạo bài bản.
Trường Cao Đẳng Công Nghệ Cao Đồng An nhanh chóng nắm bắt được nhu cầu lao động của xã hội đối với ngành Công nghệ thực phẩm nên trường đã đầu tư mạnh cho ngành thực phẩm hệ thống máy móc công nghệ hiện đại nhằm phục vụ cho việc đào tào đội ngũ công nhân tay nghề cao. Ngoài khối kiến thức chuyên môn, sinh viên được thường xuyên thực hành trong phòng thí nghiệm,tập làm quen với công việc phân tích thực phẩm, đánh giá mức độ vệ sinh an toàn thực phẩm và thực hiện các quy trình công nghệ chế biến, sản xuất, bảo quản thực phẩm,...
- Vận hành dây chuyền sản xuất thực phẩm.
- Tham gia nghiên cứu phát triển thực phẩm.
- Quản lý chất lượng thực phẩm, giải quyết khiếu nại của khách hàng về mặt chất lượng
- Nhân viên phòng kinh doanh công ty thực phẩm
- Mở các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm
- Mở các cửa hàng kinh doanh thực phẩm.
Hiện nay có gần 5000 doanh nghiệp thực phẩm tại Hồ Chí Minh, Bình Dương, Biên Hòa, Long An và gần 1000 việc làm thực phẩm đang tuyển dụng tại Bình Dương với mức lương 7-15 triệu đồng.
Nơi mà các sinh viên ngành thực phẩm có thể làm việc sau khi ra trường:
- Doanh nghiệp sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm
- Cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm và quản lý chất lượng thực phẩm.
- Trung tâm phân tích – kiểm nghiệm thực phẩm
Giai đoạn 2015 – 2025 Ngành Công nghệ thực phẩm được xếp thứ 2 về nhu cầu nhân lực, hứa hẹn trở thành ngành kinh tế chủ lực.
Đặc biệt Việt Nam với 70% dân số làm nông nghiệp, hiện nay dân số đã vượt quá 90 triệu dân, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, nhu cầu tiêu dùng của người Việt Nam đối với thực phẩm chế biến ngày càng lớn và phong phú về chủng loại, đa dạng về mẫu mã. Quan tâm nhất là nhu cầu về các sản phẩm sạch được chế biến an toàn và tinh tế đòi hỏi ngày càng nhiều.
Trong thời gian qua, Việt Nam được đánh giá là một trong những Quốc gia dẫn đầu về xuất khẩu sản phẩm nông lâm thủy hải sản. Việt Nam đang xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp cho hơn 100 quốc gia. Tuy nhiên, chúng ta xuất khẩu chủ yếu là nguyên liệu thô, giá trị kinh tế thấp. Nguyên nhân chính là do chênh lệch về trình độ công nghệ, trang thiết bị và nhân lực.
- Công ty Hitech Care.
- Công ty Saigonfood.
- Công ty TNHH SX - TM - DV Việt Thiên.