NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT CƠ KHÍ

1. Nghề Công nghệ kỹ thuật cơ khí là gì ?

Nghề Công nghệ kỹ thuật cơ khí là nghề ứng dụng các nguyên lý vật lý, kỹ thuật và khoa học vật liệu để thiết kế, chế tạo, bảo trì bảo dưỡng các loại máy móc thiết bị đồng thời phân tích, chế tạo và bảo dưỡng các loại máy móc và hệ thống cơ khí trong nghề công nghiệp sản xuất. Hiện nay nghề này luôn trong tình trạng thiếu hụt đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề phục vụ cho các nhà máy khu công nghiệp.

1/hinh-1_20012022040409743_wdx1nyod.tui.jpg

Công nghệ kỹ thuật cơ khí là một trong những nghề then chốt đối với sự phát triển kinh tế – xã hội toàn cầu. Ngày nay, tất cả các máy móc vận hành trong các dây chuyền sản xuất, hoạt động ở mọi nơi (trên và dưới mặt đất, trên bề mặt biển và dưới đáy biển …) đều có sự đóng góp to lớn của nghề Công nghệ kỹ thuật cơ khí.

1/hinh-2_20012022040408321_jsnnfhyi.ojf.jpg

Chính vì vậy, hiện nay tại các trường nghề Công nghệ kỹ thuật cơ khí luôn là nghề học thu hút rất nhiều bạn trẻ đăng ký theo đuổi học nghề này.

Nghề Công nghệ kỹ thuật cơ khí hiện nay đang được đào tạo nhiều tại các trường nghề trên khắp cả nước, tuy nhiên đối với trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An, Nghề Công nghệ kỹ thuật cơ khí là một trong các nghề đào tạo được trang bị đầy đủ các trang thiết bị cơ khí hiện đại. Trường hiện có 34 máy phay và tiện CNC, thế hệ 18i, điều khiển Fanuc. Ngoài ra, trung tâm công nghệ cao còn được trang bị thêm 4 máy tiện phay CNC của Nhật (hiệu Mazak) tích hợp hệ điều khiển thông minh, giúp sinh viên tiếp cận với công nghệ hiện đại nhất trong lĩnh vực gia công cơ khí hiện nay trên thế giới.

1/hinh-3_20012022040406665_zxf5ihad.fmi.jpg

Đội ngũ giảng viên có trình độ tay nghề và năng lực chuyên môn cao, được huấn luyện và chuyển giao công nghệ trong và ngoài nước . Đặc biệt , máy móc luôn được nhà trường cập nhật phù hợp với sự phát triển máy móc thiết bị xã hội.  Nhà trường luôn luôn liên kết với các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp Đồng An 1, Đồng An 2 , Sóng thần , Vsip 1, Vsip 2 thộc tỉnh Bình Dương , Đồng Nai , Tp Hồ Chí Minh  để luôn đảm bảo về nơi thực tập và công việc ổn định cho sinh viên ra trường.

1/hinh-4_20012022040405227_yxi2vykj.5dd.jpg

2. Mục tiêu đào tạo của nghề

- Kiến thức

+        Có hiểu biết về các nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin, đường lối cách mạng của Đảng cộng sản Việt Nam, tư tưởng Hồ Chí Minh; có kiến thức cơ bản trong lĩnh vực Khoa học xã hội và Khoa học tự nhiên để tiếp thu kiến thức giáo dục chuyên nghiệp và khả năng học tập nâng cao trình độ.

+        Kiến thức chuyên ngành: Sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức giáo dục đại cương, cơ sở ngành và chuyên ngành kỹ thuật cơ khí để có khả năng tạo ra sản phẩm có chất lượng và phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội của đất nước.

+        Trang bị các kiến thức về an toàn lao động, vệ sinh công nghiệp, phòng chống cháy nổ nhằm tránh gây những tổn thất cho con người và cho sản xuất, các biện pháp  nhằm  giảm cư­ờng độ lao động, tăng năng suất;

+        Hiểu được đặc tính kĩ thuật, cấu tạo, nguyên lí làm việc, phư­ơng pháp sử dụng và bảo quản các loại máy cắt kim loại, các dụng cụ: Gá, cắt, kiểm tra;

+        Kiến thức bổ trợ: đạt trình độ B1 (hoặc tương đương) về tiếng Anh hoặc các chứng chỉ quốc tế tương đương; Tin học đạt chứng chỉ Ứng dụng Công nghệ Thông tin cơ bản.

1/hinh-5_20012022040403743_sx3yhofb.jwu.png

- Kỹ năng:

+        Thiết kế và chế tạo được chi tiết, thiết bị cơ khí đơn giản;

+        Chế tạo và mài đ­ược các dụng cụ cắt đơn giản;

+        Lập chư­ơng trình gia công, vận hành và điều chỉnh được máy tiện CNC, máy Phay CNC;

+        Khai thác, vận hành các thiết bị cơ khí.

+        Có khả năng thiết kế chế tạo chi tiết máy, cụm máy, lắp đặt các thiết bị cơ khí.

+        Thực hiện được các chế độ bảo trì  thường xuyên các thiết bị cơ khí.

+        Có khả năng tiếp nhận và chuyển giao công nghệ.

+        Tổ chức quản lý chỉ đạo quá trình sản xuất và tham gia xây dựng dự án phát triển sản xuất.

+        Có khả năng cập nhật kiến thức nâng cao trình độ phù hợp với yêu cầu công việc cơ khí hoặc có thể tự tạo việc làm và tiếp tục học lên trình độ cao hơn;

- Thái độ

+        Có đạo đức nghề nghiệp, ý thức kỉ luật lao động và tôn trọng nội qui nơi làm việc, nội quy cơ quan, doanh nghiệp, có tác phong công nghiệp;

+        Đảm bảo an toàn, vệ sinh cá nhân, vệ sinh công nghiệp và vệ sinh môi trường;

+        Có ý thức và trách nhiệm với bản thân, các đồng nghiệp với cộng đồng;

+        Có tinh thần học hỏi, cầu tiến, hợp tác và giúp đỡ đồng nghiệp, không ngừng học tập trau rồi kiến thức nghề nghiệp;

+        Năng động, sáng tạo trong quá trình làm việc, linh hoạt áp dụng kiến thức đã học vào thực tế sản xuất.

1/hinh-6_20012022040402102_xa5iaccg.o2g.jpg

3. Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp

+        Đảm nhận các công việc tại các cơ sở: Chế tạo, sửa chữa và sản xuất liên quan đến lĩnh vực cơ  khí chế tạo, tự động hoá.

+        Nhân viên kĩ thuật , nhân viên thiết kế , nhân viên vận hành máy CNC tại các cơ sở sản xuất , công ty .

+        Nhân viên bảo trì máy móc thiết bị , nhân viên quản lí kiểm soát chất lượng và có khả năng làm quản đốc phân xưởng tại các công ty.

+        Có đầy đủ kĩ năng để tham gia xuất khẩu lao động ở nước ngoài.

+        Nhân viên kinh doanh , marketing cho các đơn vị , công ty , tập đoàn về lĩnh vực cơ khí.

1/hinh-7_20012022040400806_cq4c24lr.1e5.jpg

4.  Cơ hội học tập nâng cao trình độ

+        Có khả năng học liên thông lên trình độ đại học.

+        Có khả năng tự học , nghiên cứu mở rộng kiến thức , nâng cao tay nghề.

+        Có khả năng tự học tập và tìm hiểu trong môi trường công tác để nâng cao trình độ, kiến thức chuyên môn nghề nghiệp, kĩ năng trong cơ sở, đơn vị sản xuất, đáp ứng với sự phát triển của công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay.

1/hinh-8_20012022040359415_mzla3llm.jyf.jpg

5. Danh sách các tập đoàn đang liên kết