Học nghề - Tương lai mới cho giới trẻ thời đại 4.0

Những năm gần đây, giáo dục hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau trung học (bao gồm cả THCS và THPT) đang là một giải pháp hữu hiệu nhằm giải quyết tình trạng “thừa thầy thiếu thợ”, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Cụ thể, phân luồng học sinh sau THCS tức là tùy thuộc năng lực, sở trường, nguyện vọng của bản thân học sinh và nhu cầu nhân lực của xã hội để định hướng, phân bổ học sinh vào các luồng học tập theo các chương trình giáo dục khác nhau.

Thay vì tiếp tục học lên THPT (đối với học sinh tốt nghiệp THCS) hoặc đăng ký tuyển sinh đại học (đối với học sinh tốt nghiệp THPT), tỷ lệ học sinh đăng ký học nghề từ cấp THCS và THPT có xu hướng tăng mạnh trong thời gian qua.

Đây là xu hướng tất yếu hoàn toàn phù hợp với tình hình phát triển của xã hội đương thời. Tuy nhiên, về phía phụ huynh và học sinh còn nhiều thắc mắc cần được giải đáp: Học nghề gì? Học như thế nào? Cơ hội việc làm ra sao? Có thể tiếp tục học các bậc học cao hơn sau khi tốt nghiệp hay không?...

Những thắc mắc trên cũng là những câu hỏi mà phụ huynh em Bùi Hồ Minh Tiến – sinh viên lớp CD419CDT đã đặt ra trước khi quyết định cho con mình theo học hệ Cao đẳng 9 + 4 tại Trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An.

Bén duyên với DAP, Tiến chọn theo học ngành Cơ điện tử vì thấy phù hợp với sở thích chơi Robot từ nhỏ của mình. Chỉ cần nghĩ tới tương lai có thể lập trình cho một cỗ máy bằng kim loại di chuyển theo ý muốn là cậu bé đã cảm thấy vô cùng thích thú.

1/123454578_17052021105619439_vuugzp13.pl5.jpg

 SV Bùi Hồ Minh Tiến (bên trái) tại lớp học thực hành

Khi được tiếp cận với bộ môn này, Tiến cho biết, em nhận thấy Cơ điện tử là ngành học thực tế hơn tưởng tượng rất nhiều: từ máy móc đơn giản đến phức tạp đang phục vụ cho đời sống con người đều là sản phẩm của Cơ điện tử, vì đây là ngành học liên ngành, kết hợp của kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện tử và kỹ thuật máy tính.

Sau một năm học tập tại trường, sự tiến bộ rõ rệt về ý thức cũng như thành tích học tập của Minh Tiến khiến cho bản thân em và phụ huynh rất hài lòng và hoàn toàn tin tưởng vào môi trường đào tạo chính quy, nề nếp của khoa Công nghệ điện tử nói riêng, Trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An nói chung.

Tuy tuổi còn nhỏ nhưng vì đam mê tìm hiểu và cũng muốn phụ giúp kinh tế gia đình, ngoài giờ học em đã tự kiếm cho mình một công việc làm thêm phù hợp với thu nhập trung bình từ 2,5tr – 3tr đồng/ tháng.

Hy vọng với niềm đam mê học tập và sự chăm chỉ của bản thân, Bùi Hồ Minh Tiến sẽ là tấm gương con ngoan, trò giỏi và thành công trong tương lai không xa.

(Chọn cho mình một nghề, nghĩa là lựa chọn cho mình một tương lai. Và đại học không phải là cánh cổng duy nhất để mở ra tương lai tươi sáng).

                                                                                                                                                                                                                                              - Bộ môn Cơ điện tử -

 
 
 
Đăng ký xét tuyển
1