Cơ hội lớn cho Ngành dược trong “đợt sóng” Covid-19

Đại dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới nhiều quốc gia trên thế giới, nhiều ngành nghề đã bị tổn thất nặng nề, tuy nhiên vẫn có những ngành nghề trụ vững được trước đại dịch trong đó có thể nói tới Ngành Dược, vì tính tới thời điểm hiện tại thì vẫn chưa có thuốc đặc trị cho loại bệnh mới này. Các nhà khoa học trên toàn thế giới đang phải miệt mài làm việc ngày đêm để nghiên cứu ra vắc-xin và thuốc kháng vi-rút SARS-CoV-2 với hy vọng mau chóng chữa trị cho người dân trên toàn thế giới. Qua đó chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của Ngành dược trong tương lai gần.

 

1/nganh-duoc-dap-9_05082020020618686_hgbnxszu.ovq.png

 

Vậy bạn có tò mò liệu học Ngành dược của khoa Dược – Mỹ phẩm – Thực phẩm tại Trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An là học những gì không?

- Bạn sẽ học Bào chế dược và Kinh doanh dược.

- Bào chế Dược dành cho các bạn yêu thích về ngành Dược và cũng yêu thích phòng thí nghiệm, sản xuất, yêu thích tìm hiểu cách thức một sản phẩm thuốc được tạo ra.

- Kinh doanh Dược dành cho các bạn yêu thích ngành Dược nhưng yêu thích cách đưa một sản phẩm thuốc tới tay người tiêu dùng (nhà thuốc, bệnh viện, phòng khám, online).

 

1/nganh-duoc-dap-8_05082020020618171_rchtagw2.lvx.png

 

Lĩnh vực nghiên cứu của Ngành dược cũng vô cùng rộng, bao gồm các lĩnh vực nghiên cứu tập trung vào cấu trúc, tác động, cách thức phân tán và khả năng hấp thụ của các loại dược phẩm. Các nhà khoa học áp dụng những kiến thức có được từ hóa học (vô cơ, đặc tính vật lý, hóa sinh, phân tích), sinh học (giải phẫu, sinh lý học, sinh hóa, tế bào học, phân tử học), dịch tễ học, số liệu thống kê, đo lường bằng hóa chất, toán học, vật lý và các kỹ thuật hóa học.

 

1/nganh-duoc-dap-5_05082020020617718_yg0fqfgy.uxt.png

 

Các lĩnh vực nghiên cứu của ngành dược còn được phân loại cụ thể thành nhiều lĩnh vực khác nhau và chủ yếu bao gồm 4 nhánh chính:

1.Dược lý học: Là nhánh nghiên cứu về các ảnh hưởng sinh hóa và sinh lý học lên cơ thể người, bao gồm:

- Dược lực học: Nghiên cứu về các sự tương tác giữa tế bào và phân tử có trong thành phần của thuốc tác động lên từng bộ phận trên cơ thể thông qua các thụ quan. Có thể hiểu ngắn gọn là: “Tác động của thuốc đến cơ thể người”.

- Dược động học: Nghiên cứu về những yếu tố kiểm soát đến sự tích tụ của thuốc đến từng bộ phận của cơ thể người. Đơn giản là: “Tác động của cơ thể đến thuốc”.

- Độc chất học: Nghiên cứu về những nguy hại hay độc tính xuất phát từ dược phẩm.

- Dược gen học: Nghiên cứu về những đặc tính di chuyền xuất phát từ sự tương tác giữa dược phẩm và sinh vật.

 

1/nganh-duoc-dap-4_05082020020620186_n2gpfwvv.4xx.png

 

2. Hóa dược: Là một nhánh nghiên cứu về xây dựng cấu trúc thuốc để tối ưu dược động học và dược lực học, bao gồm cả quá trình tổng hợp của các phân tử thuốc mới.

3. Bào chế thuốc: Là một nhánh nghiên cứu và xây dựng công thức thuốc để tối đa hóa việc hấp thụ thuốc, đặc tính ổn định, dược động học và khả năng tiếp nhận thuốc của bệnh nhân.

4. Dược liệu học: Là nhánh nghiên cứu về dược liệu có nguồn gốc từ tự nhiên.

 

1/nganh-duoc-dap-6_05082020020619171_3rcybfyb.gu0.png

 

Với việc ngày càng nhiều nghiên cứu được công bố và mở rộng các lĩnh vực nghiên cứu của ngành dược, những phân ngành nhỏ sẽ được tiếp tục bổ sung thêm vào danh sách trên. Quan trọng hơn hết đó là những kiến thức thu được sẽ làm cho ranh giới giữa các chuyên ngành riêng lẻ của dược học đang dần mờ nhạt hơn. Đã có những khái niệm cơ bản được liên kết với nhau đến các lĩnh vực của Ngành dược, chúng cũng đã góp phần tạo ra những hiểu biết chung có thể áp dụng được từ tất cả các lĩnh vực có được từ nghiên cứu dược học và liệu pháp sử dụng dược phẩm. Hiện nay, Ngành dược đang dần hình thành và xuất hiện một lĩnh vực mới đó là Dược học số, nó nhằm để miêu tả các hiểu về sử dụng thuốc và dược phẩm thông qua ứng dụng, đánh giá và công nghệ internet, lĩnh vực này sẽ cải thiện hiểu biết việc sử dụng dược phẩm từ người bệnh.

 

1/nganh-duoc-dap-7_05082020020619858_maynjeug.vpj.png

 

Ngành dược là một ngành học đang có nhu cầu tuyển dụng lớn nhất vì liên quan tới sức khỏe và sắc đẹp của con người. Ngành Dược tại trường Cao đẳng Đồng An được thiết kế bao gồm các nhóm môn học phục vụ cho việc nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh các sản phẩm dược cho sức khỏe và sắc đẹp. Học tại DAP sinh viên sẽ có cơ hội được thực tập với doanh nghiệp ngay trong quá trình học, đảm bảo sau khi tốt nghiệp ra trường các bạn có thể hòa nhập ngay với môi trường làm việc mới và làm hài lòng nhà tuyển dụng ngay từ khi bắt đầu công việc.

 

1/nganh-duoc-dap-10_05082020022841128_jf2hny5c.spz.png

 

Khoa Dược-Mỹ Phẩm và Thực Phẩm (FDCD)

Trường Cao Đẳng Công Nghệ Cao Đồng An

Hotline: 091 910 77 55 (Zalo)

Email: fdcd.dongan@gmail.com

Website: https://fdcd.dongan.edu.vn/

 
 
 
Đăng ký xét tuyển
1