Cơ hội làm việc tại Nhật Bản khi theo học ngành Điều dưỡng tại DAP

Nhu cầu về dịch vụ chăm sóc sức khỏe bệnh nhân ngày càng tăng ở tất cả các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, dẫn tới yêu cầu về nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng luôn ở mức cao. Theo đó, vai trò của điều dưỡng viên ngày càng được coi trọng hơn khi Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số.

Điều dưỡng chiếm 70% nhân lực bệnh viện, công tác chăm sóc sức khỏe người bệnh. Dù số lượng điều dưỡng tại các cơ sở y tế hiện hơn 132.000 người, nhưng vẫn chưa đủ khi Việt Nam đang bắt đầu giai đoạn già hóa dân số. Tại Hội nghị Điều dưỡng trưởng khu vực phía Nam (năm 2016), các báo cáo đã cho thấy: Tỷ lệ nhân lực điều dưỡng Việt Nam thấp nhất Đông Nam Á. Tỷ lệ điều dưỡng ở Việt Nam chỉ đạt gần 2 người/bác sĩ. Đây là con số thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á. Để đạt được tỷ lệ điều dưỡng trên đầu dân tương đương với Thái Lan, Việt Nam cần phải tăng gấp ba lần số lượng điều dưỡng viên hiện nay, nếu tương đương với Nhật thì phải tăng gấp 12 lần.

Những con số này thực sự đáng quan tâm, đòi hỏi các cơ quan chức năng cùng các cơ sở giáo dục phải có kế hoạch nâng cao số lượng cũng như chất lượng các Điều dưỡng viên để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân trong giai đoạn tới.

Điều dưỡng viên là phụ tá, là trợ thủ đắc lực của bác sĩ, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu, phục hồi và dự phòng bệnh tật cho bệnh nhân. Công việc của điều dưỡng là chăm sóc sức khỏe, theo dõi, kiểm tra tình trạng của bệnh nhân, hỗ trợ bác sĩ trong việc kê toa thuốc và một số công việc khác theo sự phân công của bác sĩ phụ trách để quá trình điều trị của bệnh nhân được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi nhất. Đây cũng là một trong những nghề nghiệp không thể bị thay thế, dù cuộc cách mạng 4.0 có thể khiến 15/100 lao động trên thế giới mất việc làm.

Ngành Điều dưỡng không những cần được đào tạo chuyên khoa và mà còn chuyên sâu để phối hợp hiệu quả với công tác điều trị và đáp ứng nhu cầu chăm sóc ngày càng cao của người bệnh. Trước thực trạng thiếu hụt nguồn nhân lực Điều dưỡng chất lượng cao, trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An (DAP) tiếp tục tuyển sinh ngành Điều dưỡng Đa khoa năm 2021. Với chương trình đào tạo chất lượng cùng hệ thống cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại, DAP đã tạo được uy tín cao trong đào tạo khối ngành Sức khỏe với số lượng thí sinh theo học ngành Điều dưỡng luôn ổn định hàng năm.

DAP chú trọng xây dựng mô hình kết hợp thực hành với lý thuyết trong đó: số tiết học thực hành chiếm 70% tổng số tiết học trong chương trình đào tạo 3 năm. Nhà trường tạo điều kiện thuận lợi để sinh viên có địa chỉ thực hành, thực tập trong suốt quá trình học tập cũng như tìm kiếm cơ hội việc làm trực tiếp tại nhiều bệnh viện, cơ sở khám chữa bênh tư nhân lớn có uy tín tại khu vực.

Sinh viên học chương trình Điều dưỡng tại DAP năm cuối đăng ký thực tập có lương tại Nhật Bản, sau khi trừ mọi chi phí tiết kiệm được từ 200 - 250 triệu làm vốn, có thể đăng ký làm việc lâu dài tại Nhật hoặc liên thông lên cấp cao hơn tại Trường.

Theo học ngành Điều dưỡng Đa khoa tại DAP, sinh viên được trang bị kiến thức từ nền tảng đến chuyên sâu về khoa học xã hội, khoa học sức khỏe, kiến thức chuyên môn về điều dưỡng, khả năng phân tích và áp dụng nguyên lí điều dưỡng, kỹ thuật điều dưỡng, chẩn đoán điều dưỡng, quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản – chuyên khoa, các biện pháp duy trì - bảo vệ - chăm sóc sức khỏe con người. bên cạnh đó người học được đào tạo chuyên sâu kỹ năng thực hành chăm sóc người bệnh, tổ chức quản lí điều dưỡng và được rèn luyện nghiêm túc thái độ và việc làm đảm bảo hành nghề theo đúng y đức và đạo đức nghề nghiệp.

1/mg-5615_05062021094449237_ngawktye.0t2.JPG
1/mg-5576ssss_05062021094441800_ffn4tb5z.e41.png

Mặt khác, nhiều quốc gia trên thế giới hiện đang có nhu cầu tiếp nhận số lượng lớn nhân sự Điều dưỡng lành nghề để làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở dưỡng lão,... Các quốc gia và vùng lãnh thổ như: Nhật, Đài Loan, Đức, Hoa Kỳ, Canada,... cũng đang tìm cách nâng cao số lượng và chất lượng Điều dưỡng viên. Và một trong những phương án để giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực Điều dưỡng hiện nay của Chính phủ các nước này chính là ra sức tìm kiếm nguồn nhân lực Điều dưỡng và người chăm sóc ở nước ngoài, tập trung ở các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Vì vậy, việc lựa chọn cơ sở đào tạo uy tín để theo học điều dưỡng là điều kiện tiên quyết đảm bảo sau khi tốt nghiệp, các cử nhân điều dưỡng có đủ kiến thức và kỹ năng để làm việc tốt trong một loại hình nghề nghiệp rất đặc thù, liên quan trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của con người.

- Thu Hà -

 
 
 
Đăng ký xét tuyển
1