Chất lượng, uy tín trong đào tạo cơ khí chính xác tại DAP

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG VÀ UY TÍN TRONG ĐÀO TẠO NGHỀ CƠ KHÍ CHÍNH XÁC CÔNG NGHỆ CAO TẠI DAP

 

1. Bạn đã hiểu hết tầm quan trọng của cơ khí chính xác công nghệ cao chưa ?

Gia công cơ khí chính xác công nghệ cao quan trọng đến mức độ nào? Vì sao lĩnh vực này đang làm mưa làm gió và là việc làm giữ vị trí quan trọng trong sự phát triển hội nhập của đất nước.

Gia công cơ khí chính xác công nghệ cao hiện nay là một loại hình gia công được sử dụng phổ biến trong rất nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cơ khí chế tạo. Điểm khác biệt giữa gia công cơ khí chính xác công nghệ cao với các loại gia công cơ khí thông thường khác đó chính là việc sử dụng nhiều loại máy móc và thiết bị hiện đại được điều khiển bằng chương trình số. Chính vì vậy những sản phẩm được tạo ra sẽ đạt tỉ lệ chính xác gần như tuyệt đối. Đây cũng được xem như là một yêu cầu quan trọng trong lĩnh vực gia công cơ khí đặc biệt này.

1/hinh-1_28042021085411631_a0nvirui.tgv.png

Hình 1: Sản phẩm gia công tiện CNC

1/hinh-2_28042021085539366_onyj4smj.4nj.jpg

Hình 2: Sản phẩm gia công phay CNC

Tại đây chúng sẽ tạo ra sản phẩm có độ chính xác rất cao, đẹp, tinh xảo và đúng như bản vẽ kỹ thuật cho trước.

Độ rộng của ngành học cơ khí chính xác cho phép sinh viên có nhiều lựa chọn nghề nghiệp. Bất kể con đường cụ thể mà sinh viên chọn cho mình, một nền giáo dục kỹ thuật cơ khí trao quyền cho sinh viên có kỹ năng tư duy sáng tạo để thiết kế một sản phẩm hoặc một hệ thống máy móc thú vị.

1/hinh-3_28042021085723163_uvoqyvoa.1at.jpg

Hình 3: Sản phẩm điêu khắc gỗ sử dụng máy CNC

1/hinh-4_28042021085808350_0f4qxjqg.lzy.jpg
Hình 4: Công nghệ chế tạo khuôn mẫu trên máy phay CNC 5 trục
Như vậy, lĩnh vực Cơ khí chính xác chạm đến hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống hiện đại nó bao gồm ô tô, hàng không vũ trụ, công nghệ sinh học, máy tính, điện tử, hệ thống cơ điện tử, chuyển đổi năng lượng, robo tự động hóa và sản xuất.

Yếu tố cốt lõi liên quan đến gia công cơ khí chính xác công nghệ cao ?

Lĩnh vực kỹ thuật Cơ khí chính xác đòi hỏi sự hiểu biết về các lĩnh vực cốt lõi bao gồm: cơ học, động học, nhiệt động lực học, khoa học vật liệu, phân tích cấu trúc và điện.

Các kỹ sư cơ khí sẽ sử dụng các nguyên tắc cốt lõi này cùng với các công cụ như thiết kế hỗ trợ máy tính và quản lý vòng đời sản phẩm để thiết kế và phân tích.

Các nhà máy sản xuất, thiết bị công nghiệp và máy móc, hệ thống sưởi ấm và làm mát, hệ thống giao thông, máy bay, thủy phi cơ, robot, thiết bị y tế, vũ khí, và những người khác.

2. Xu hướng phát triển tất yếu của lĩnh vực cơ khí chính xác công nghệ cao trên thế giới.

  • Quốc tế hóa quá trình sản xuất sản phẩm cơ khí

Do quá trình đổi mới kỹ thuật diễn ra nhanh chóng nên các sản phẩm như thiết bị ô tô, thiết bị thông tin, …có thể được phân bố sản xuất ở nhiều nước, làm cho mỗi nước có thể phát huy ưu thế của mình về mặt kỹ thuật, giá thành lao động và tài nguyên có sẵn khiến cho sản phẩm cuối cùng trở thành “sản phẩm quốc tế” mang nhãn hiệu nhiều nước, tạo ra ưu thế cạnh tranh về kỹ thuật và giá thành rất rõ ràng.

  • Xu hướng dịch chuyển của thị trường sản xuất sản phẩm cơ khí
Trong giai đoạn cách mạng công nghiệp lần 4, bối cảnh kinh tế toàn cầu và tự do thương mại, tiến bộ khoa học công nghệ khiến cho vị trí ngành cơ khí chế tạo được các nước trên thế giới quan tâm đặc biệt. Những yêu cầu đối với sản xuất cơ khí ngày càng cao theo những xu thế:

tin học hóa và trí tuệ hóa mọi khâu sản xuất, giảm giá thành. Vì vậy thị trường sẽ dịch chuyển sang các nước Châu Á và khối Asian. Vì vậy, Việt Nam nằm trong nhóm các nước phát triển công nghiệp cơ khí chính xác trong thời gian tới.

Xu hướng liên kết giữa cơ khí và điện tử tạo thành lĩnh vực cơ khí đầy tiềm năng.

Xuất phát từ nhu cầu phát triển các sản phẩm cần công nghệ tích hợp liên ngành giữa cơ khí, điện, điện tử, công nghệ thông tin và điêu khiển hệ thống. Sự tích hợp này tạo nên một công nghệ mới, trong đó có sự chuyển biến về chất của tư duy công nghiệp mà trọng tâm là tư duy công nghệ tạo nên đổi mới và xúc tiến với các giải quyết những vấn đề kỹ thuật tổng hợp.  

Công nghệ này đã tạo ra nhiều sản phẩm mới và đã cung cấp giải pháp tăng hiệu quả và tính năng của thiết bị công nghiệp.

3. Chất lượng đào tạo ngành cơ khí chính xác công nghệ cao tại trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An.

Trải qua 13 năm từ khi thành lập trường (2008-2021), khoa Công nghệ Cơ khí đã đào tạo 10 khóa sinh viên ngành Cơ khí chính xác, hơn 1000 sinh viên ra trường, tỉ lệ có việc làm đúng ngành nghề đạt 99%.

Ngành cơ khí chính xác công nghệ cao là một trong những ngành chủ đạo của Khoa và của Nhà trường; được các doanh nghiệp trên địa bàn đánh giá rất cao; hơn 90% sinh viên trong quá trình thực tập tại doanh nghiệp đã được ký hợp đồng chính thức trở thành nhân viên công ty trước thời hạn. Điều đó đã nói lên chất lượng trong đào tạo của thầy và trò khoa Công nghệ cơ khí.

Kim chỉ nan xuyên suốt cho hoạt động đào tạo lĩnh vực cơ khí chính xác công nghệ cao là tinh thần kỷ luật, ý thức học tập, ý chí quyết tâm, trao dồi kiến thức, vững vàng kỹ năng và hội nhập xã hội.

Để nâng cao chất lượng đào tạo ngành Cơ khí chính xác công nghệ cao, sinh viên sẽ phải trải qua các giai đoạn học căn bản, thực hành căn bản để thuần thục các kỹ năng và phân tích được bản chất của hiện tượng, làm nền tảng cho kiến thức chuyên sâu và mở rộng.
1/hinh-5_28042021090322586_4cmakzii.nhx.jpg

Hình 5: Sinh viên học thực hành tiện trên máy vạn năng

1/hinh-6_28042021090504211_blrznqu1.tse.jpg

Hình 6: Sinh viên học thực hành phay trên máy vạn năng

Giai đoạn 2 của quá trình đào tạo ngành cơ khí chính xác công nghệ cao, sinh viên phải nghiên cứu và thành thạo các phầm mềm CAD CAM như: Autocad, Solidworks, Inventor, Mastercam…nhằm phục vụ cho công việc lập trình.

1/hinh-7_28042021090604445_hmoukxry.uz3.jpg

Hình 7: Sinh viên học thực hành lập trình CAM

Giai đoạn 3 là thực hành trên các máy điều khiển số CNC, gia công mài và kiểm tra chất lượng sản phẩm.

1/hinh-81_28042021090654414_0oolzj0x.5ol.jpg
1/hinh-82_28042021090654930_npeb1vdn.eg5.jpg

Hình 8: Sinh viên học trên máy công nghệ cao CNC

Nhân tố quan trọng góp phần vào chất lượng đào tạo ngành cơ khí chính xác của trường Đồng An là sự kết hợp chặt chẽ với doanh nghiệp, công ty cơ khí trên địa bàn tỉnh và các khu công nghiệp. Đào tạo song hành kết hợp lao động sản xuất; tham quan kiến tập trước trong và sau khi kết thúc khóa đào tạo.

1/hinh-9_28042021090654617_w5vtdoun.qlz.jpg

Hình 9: Sinh viên học tham quan kiến tập tại công ty CNC

1/hinh-10_28042021090655070_matpkkmm.zbm.jpg

Hình 10: Hội thảo chuyên môn về ngành cơ khí chính xác CNC với doanh nghiệp

Đội ngũ giảng viên năng động nhiệt huyết có chuyên môn cao, luôn cập nhật công nghệ mới trong lĩnh vực cơ khí chính xác CNC, không ngừng áp dụng vào chương trình đào tạo của khoa.

Trong giai đoạn hiện nay, phần lớn máy CNC được điều khiển thông qua PC sử dụng nền tảng của Dos, hoặc Windows. Phần giao diện sử dụng HMI, và tích hợp đồ họa GUI trên PC tạo sự dễ dàng cho người dùng, ngôn ngữ C++ cũng mạnh hơn. Tất cả những yếu tố mang tính công nghệ đột phá này đều được các giảng viên khoa Công nghệ cơ khí cập nhật và truyền tải đến sinh viên ngành. Tạo điều kiện nâng cao chất lượng người học.

Về cơ sở vật chất: hiện nay khoa cơ khí đang đào tạo ngoài các dòng máy CNC Doosan Hàn Quốc, sinh viên còn được trang bị kiến thức về lập trình trên những dòng máy thông minh (integrex Mazak) của Nhật, đây là thế hệ điều khiển thông minh, tương tác với người dùng qua ngôn ngữ. Có thể nói thiết bị rất hiện đại này tương đồng với thiết bị của các công ty lớn về cơ khí.

Uy tín, độ tin cậy về chất lượng đào tạo ngành cơ khí chính xác công nghệ cao của khoa đã được khẳng định vị thế trong và ngoài tỉnh. Bằng chứng là 4 lần giải nhất cấp tỉnh lĩnh vực thiết kế CAD của sinh viên cơ khí, 03 lần đạt giải khuyến khích cấp quốc gia năm 2014, 2016, 2018 được tổ chức tại Hà Nội.

Trong các cuộc thi về thiết bị dành cho giảng viên và sinh viên, khoa đã đạt được 2 giải Ba và 01 giải Nhất cấp Quốc gia lần lượt các năm 2013, 2015, 2016, 2018.

Có thể nói, để đạt được sự tín nhiệm của lãnh đạo Trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An, sự hài lòng và mong mỏi của các công ty xí nghiệp, sự tin tưởng của xã hội đối với ngành cơ khí chính xác công nghệ cao mà chúng tôi đang đào tạo là cả một quá trình phấn đấu, nổ lực của từng thành viên trong Khoa. Chúng tôi cam kết với xã hội sẽ đào tạo ra các cử nhân, kỹ sư thực hành trong tương lai thạo nghề, vững nghiệp, giúp các bạn sinh viên có chổ đứng vững vàng trong thời kỳ hội nhập toàn cầu hóa.

 

 Nguyễn Văn Hưng - Khoa Công nghệ cơ khí DAP

 
 
 
Đăng ký xét tuyển
1