Ngành Công nghệ sinh học

1. Ngành công nghệ sinh học là gì?

Công nghệ sinh học là ngành được xây dựng dựa trên hệ thống các sinh vật sống hoặc các tổ chức sống nhằm sản xuất và tạo ra các sản phẩm công nghệ dựa trên ngàng sinh học, đặc biệt được ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp, khoa học thực phẩm, và dược phẩm.

Ngày nay, công nghệ sinh học đang được ứng dụng vào trong rất nhiều các lĩnh vực của cuộc sống: công nghiệp, nông nghiệp, y học, dược... Bằng những kiến thức sinh học về thực vật, động vật, nấm, vi khuẩn... và sử dụng "công nghệ DNA tái tổ hợp" những nhà khoa học đang cố gắng tạo ra những cây trồng, vật nuôi có năng suất và chất lượng cao, những loại thực phẩm, dược phẩm phục vụ cho việc chữa bệnh cho con người. Công nghệ tế bào và kĩ thuật chuyển gen hiện nay rất phát triển ở Việt Nam.

1/cnthucpham7_20052019053907078_1mnm01z5.w4h.png

 

2. Chương trình đào tạo

Do đặc thù ngành học, ngay từ khi bắt đầu vào học, sinh viên đã có thể lên Phòng thí nghiệm và tham gia vào các đề tài nghiên cứu nhằm nâng cao kiến thức và rèn luyện kỹ năng nghiên cứu, làm việc trong phòng thí nghiệm và khu thử nghiệm trong nhà lưới, nhà kính. 

Ngoài những kiến thức nền tảng của Công nghệ sinh học như Tế bào, Hóa sinh, Vi sinh, Di truyền, Sinh học phân tử, Kỹ thuật di truyền, các bạn sinh viên còn được học các kiến thức tự chọn liên quan tới ngành nghề như Quản trị kinh doanh, Công nghệ thông tin, Markeing để đảm bảo sinh viên ngành Công nghệ sinh học khi ra trường sẽ có đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết giúp cho công việc đạt được hiệu quả cao nhất. 

 

3. Kiến thức và kỹ năng chuyên môn đạt được sau khi học 

Sinh viên sẽ có kiến thức cơ bản vững về: Hóa sinh, sinh học phân tử, vi sinh vật học; Di truyền và kỹ thuật di truyền (biến đổi gene, chuyển đổi gene); Nuôi cấy mô và tế bào thực vật, động vật; Miễn dịch học, sinh tổng hợp và biến đổi protein.

Sinh viên được đào tạo khả năng triển khai các ứng dụng quan trọng của công nghệ sinh học vào các ngành như:

- Trong y dược: Chẩn đoán bệnh bằng phương pháp phân tử, tạo nguồn dược liệu và đánh giá chất lượng.

- Trong sản xuất nông nghiệp: Tạo giống cây trồng vật nuôi, cải thiện năng suất bằng công nghệ gen và công nghệ tế bào.

- Trong sản xuất công nghiệp: Làm sạch môi trường bằng công nghệ sinh học vi sinh, chế biến thực phẩm, sản xuất thuốc, thực phẩm…

Ngoài ra sinh viên còn được rèn luyện cho kỹ năng như: giao tiếp và trình bày, sử dụng thành thạo tiếng Anh trong công việc hoặc học tập; kỹ năng cơ bản về công nghệ sinh học phân tử (làm việc trong phòng thí nghiệm, sử dụng thiết bị thông dụng và đảm bảo an toàn sinh học) và có khả năng tổ chức hoặc triển khai nghiên cứu ở mức cơ bản; biết cách thu thập, xử lí thông tin và ra quyết định; biết phối hợp nhóm hoặc tổ chức công việc.

4. Một số kiến thức, kỹ năng liên quan để bổ trợ công việc và phát triển nghề nghiệp

Ngoài kiến thức chuyên môn thì sinh viên còn được rèn luyện cho kỹ năng như: giao tiếp và trình bày, sử dụng thành thạo tiếng Anh trong công việc hoặc học tập; kỹ năng cơ bản về công nghệ sinh học phân tử (làm việc trong phòng thí nghiệm, sử dụng thiết bị thông dụng và đảm bảo an toàn sinh học) và có khả năng tổ chức hoặc triển khai nghiên cứu ở mức cơ bản; biết cách thu thập, xử lí thông tin và ra quyết định; biết phối hợp nhóm hoặc tổ chức công việc.

 

1/cnthucpham8_20052019054018620_ajo4bxxe.n3h.png
 

5. Việc làm, Doanh nghiệp và mức lương sau khi tốt nghiệp

- Nghiên cứu viên tại các Trung tâm và Viện nghiên cứu

- Nhân viên Phát triển sản phẩm tại phòng R&D (nghiên cứu và phát triển sản phẩm) của các công ty

- Kỹ thuật viên xét nghiệm – Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm  

- Giáo viên dạy môn Sinh học 

- Chuyên viên quản lý Khoa học và Công nghệ

- Kinh doanh hóa chất và thiết bị vật tư Công nghệ sinh học

 

6. Cơ hội phát triển nghề nghiệp và học tập nâng cao trình độ 

  Sinh viên sau khi tốt nghiệp được liên thông lên trình độ đại học chuyên ngành Hệ thống thông tin, Công nghệ thông tin, Phần mềm theo Quyết định "Quy định về liên thông liên giữa trình độ Trung cấp, trình độ Cao đẳng với trình độ Đại học" số 18/2017/QĐ-TTg ngày 31/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ. 

 

VĂN PHÒNG HỖ  TRỢ TƯ VẤN TRỰC TIẾP 

Phòng Tuyển sinh Truyền thông 

Hotline: 1900 571 546 – 0983 709 339 – 0937 411 142 

Địa chỉ: Số 90, đường 30/4, P. Bình Thắng, Tx Dĩ An, Bình Dương 

Website: http://dongan.edu.vn – Facebook: http://fb.com/congnghecaodongan

 

 
 
 
Đăng ký xét tuyển
1