"Ngày hôm nay" của 173 năm trước

Nói đến việc rửa tay chắc hẳn ai trong chúng ta hiện nay cũng biết. Nhưng nó ra đời khi nào và như thế nào liệu bạn có biết?

 

Video Google làm để tưởng nhớ Ignaz Semmelweis và khám phá về tác dụng của việc rửa tay

 

Cũng vào ngày này cách đây 173 năm về trước (năm 1847) việc rửa tay mới được chính thức áp dụng trong bệnh viện Đa khoa Vienna (Áo) theo sự chỉ thị của vị bác sĩ Trưởng khoa phụ sản - Ignaz Philipp Semmelweis - ông là một nhà khoa học xuất sắc người Hungari.

 

1/ignaz-semmelweis-01_20032020105924431_25flncyk.lwq.jpg

Hình ảnh Bác sĩ Ignaz Philipp Semmelweis - Cha đẻ ngành phòng chống bệnh lây nhiễm

 

Việc làm của Semmelweis ngay khi đảm nhận chức trưởng khoa là ra quy định tất cả các nhân viên y tế phải khử trùng tay sạch sẽ trước khi làm việc. Do theo quan sát và nghiên cứu của mình, ông tin rằng chứng bệnh lạ lẫm và bí ẩn bất ngờ xuất hiện với tên gọi nôm na là "sốt sản phụ"- cứ 10 người thì có một người sẽ chết - căn bệnh này đã gây ra rất nhiều ca tử vong cho nhiều bà mẹ trên khắp Châu Âu khi đó chính là do các bác sĩ điều trị đã gián tiếp gây nên; vì trong quá trình thăm khám bằng tay họ vô tình đưa các mầm bệnh rủi ro từ bên ngoài cho các sản phụ mà bản thân họ cũng không biết.

 

1/ignaz-semmelweis-02_20032020105925587_ypdl5iae.4ya.jpg

Hình ảnh bệnh "sốt sản phụ" hoành hành vào thế kỉ 19

 

Khi phát hiện ra điều này Semmelweis đã ngay lập tức ra đề nghị cho tất cả các nhân viên y tế phải rửa tay khử trùng sạch sẽ trước khi tiến hành thăm khám người bệnh. Việc làm này lập tức cho kết quả tốt vì từ khi áp dụng số lượng sản phụ tử vong đã giảm đi rõ rệt.

 

1/ignaz-semmelweis-03_20032020105924540_2wiu4lmk.iwi.jpg

Hình ảnh áp dụng việc rửa tay khi thăm khám bệnh nhân

 

Tuy nhiên Semmelweis cũng đã phải trải qua quãng thời gian dài để sáng kiến này của mình được tin tưởng và chấp nhận. Vì ngay từ những ngày đầu tiên áp dụng phương pháp rửa tay này ông đã bị chính những người đồng nghiệp của mình không chấp nhận, bác bỏ thậm chí chế giễu ông. Ngay cả khi phương pháp đạt được kết quả tốt cũng chưa thể đủ để thuyết phục những vị đồng nghiệp "khó tính" kia, họ vẫn nghi ngờ kết luận của ông và đem ra bàn tán. Phải rất nhiều năm sau đó quan điểm của Semmelweis mới chính thức được công nhận.

 

1/ignaz-semmelweis-04_20032020105926087_razbhmyy.b0y.jpg

Hình ảnh minh họa cách rửa tay đúng chuẩn y tế

 

Sự kiên trì với ý tưởng ban đầu đã giúp cho "vị cha đẻ của ngành phòng chống bệnh lây nhiễm" không chỉ giúp đỡ cho các sản phụ thời bấy giờ mà còn là cho rất nhiều những bệnh nhân chúng ta sau này.

Và giờ đây việc chúng ta cần là phải luôn nhớ rằng: Rửa tay là cách dễ dàng và hiệu quả nhất để phòng tránh lây bệnh cho người khác và chính bản thân mình.

Ngọc Thu

 

 
 
 
 
Đăng ký xét tuyển
1