Hai Anh hùng lao động với sứ mệnh đưa Đồng An trở thành trường Cao đẳng hàng đầu Việt Nam.


 

 

Có thể nói, nhắc đến Cao đẳng công nghệ cao Đồng An là phải nhắc đến một vị doanh nhân nổi tiếng: ông Bùi Mạnh Lân. Đơn giản vì vốn dĩ ngôi trường này ra đời và phát triển thuần tuý xuất phát từ tâm huyết giáo dục của ông chứ không phải bất kì lý do nào khác.

 

 Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, nhưng nhờ nhanh nhạy nắm bắt thời cơ và có tầm nhìn chiến lược, ông dần dần tạo dựng được cơ đồ kinh doanh của riêng mình. Thành công nổi bật trong sự nghiệp của ông là 2 khu công nghiệp Đồng An I và II, những khu công nghiệp tư nhân đầu tiên của người Việt. Và đến những năm đầu thế kỷ 20, ông được xem một trong Tứ đại gia đất Bình Dương. Nhờ những đóng góp lớn về nhiều mặt đối với xã hội, ông được nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì vào năm 2016, một thành tích hiếm có doanh nhân nào có được.

 

Tự bản thân là nhà quản lý khu Công nghiệp, hơn ai hết ông hiểu rõ sự khát khao nguồn cung nhân lực có tay nghề của các doanh nghiệp. Nguồn cung lao động thì dồi dào nhưng số lượng đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp cần lại thực quá ít. Sau một thời gian dài chứng kiến phòng nhân sự các công ty trong Khu công nghiệp của mình vất vả trong việc tìm kiếm nhân lực đúng yêu cầu, ý niệm sáng lập một trường đào tạo thực hành đẳng cấp quốc tế bắt đầu hình thành trong đầu ông.

 

Đến năm 2008, với sự ủng hộ của chính quyền địa phương, Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An được thành lập với tên gọi ban đầu là Cao đẳng nghề Đồng An. Điều kì lạ, đây không phải là nơi tạo ra lợi nhuận cho ông như các khu Công nghiệp nhưng lại là nơi được ông dành nhiều tiền bạc và công sức nhất. Trong quá trình xây dựng, ông chăm chút từng cành cây ngọn cỏ, ông chỉ đạo xây dựng đặt từng viên gạch, chọn vị trí từng hạng mục. Các máy móc, trang thiết bị dạy học đặt mua ở nước ngoài đều do ông đích thân lựa chọn. Ông còn cùng Ban Giám hiệu đi tham quan nhiều trường tại Mỹ, Singapore, Austrialia, Hàn Quốc để tìm hiểu mô hình tối ưu của một trường đào tạo thực hành tầm cỡ khu vực.

 

Và quá trình đó đối với ông không chỉ kéo dài một vài tháng hay một vài năm mà lấy đi của ông 10 năm ròng rã. Trong suốt một thập kỷ, ông đổ vào đây ít nhất 800 tỉ đồng mà không thu lấy một đồng lợi nhuận nào. Nhưng năm qua năm, ngày qua ngày ông vẫn miệt mài xây dựng thêm nhiều công trình để hoàn thiện đứa con tinh thần của mình mà không một lời than vãn. Nếu tính độ “chịu chơi” trong đầu tư giáo dục của ông thì ít ai bì kịp, ông xây dựng một khách sạn 3 sao trong khuôn viên trường chỉ để đào tạo nghiệp vụ ngành du lịch, mua sắm dàn máy CNC cực kì hiện đại trị giá gần 200 tỉ đồng cho ngành Cơ khí, hoặc đầu tư trung tâm đào tạo sát hạch bằng lái ôtô lớn nhất Bình Dương cho Khoa Động lực... Kết quả là qua từng đó nỗ lực, một ngôi trường mang tầm vóc quốc tế dần dần thành hình.

 

Tuy vậy, để Đồng An bay cao bay xa thì một bàn tay là chưa đủ vỗ nên tiếng. DAP (Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An) cần thêm một nhà lãnh đạo chuyên môn đủ tâm, đủ tầm để đánh thức ngôi trường được ví như “nàng công chúa ngủ trong rừng” tỉnh dậy. Mười năm thai ngén đã là quá dài. May mắn cho DAP, sau nhiều lần “đến lều cỏ” thỉnh hiền tài, ông Bùi Mạnh Lân đã mời được thầy Tạ Xuân Tề về làm cánh chim đầu đàn. Trong vòng 20 năm trở lại đây tiến sĩ Tạ Xuân Tề được xem là một trong những nhà quản trị giáo dục khối trường đại học xuất sắc nhất của Việt Nam. Dưới sự lãnh đạo của thầy, từ một trường trung cấp nghề, Đại học Công Nghiệp thành phố Hồ Chí Minh phát triển vượt bậc, trở thành trường đại học lớn nhất Việt Nam. Không chỉ dẫn đầu về số lượng sinh viên, Đại học Công Nghiệp TP HCM thời giai đoạn này cũng đi đầu với nhiều đổi mới trong quản lý giáo dục, gặt hái nhiều thành tích lớn. Ngày 15/8/2011 thầy được nhà nước ghi công, phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kì đổi mới. Nhờ uy tín lớn trong ngành, sau khi thầy về hưu vẫn được rất nhiều trường Đại học chào đón với chế độ đãi ngộ hậu hĩnh. Trước khi chọn Đồng An, thầy đã từ chối một vài nơi khác với mức thu nhập cao hơn. Chọn lựa như vậy, phải chăng vì Thầy đã cảm nhận được tấm lòng giáo dục phi lợi nhuận của ngài Chủ tịch Hội đồng quản trị và có niềm tin mạnh mẽ vào tiềm năng phát triển của DAP? Đến khi thầy Tạ Xuân Tề chính thức tiếp nhận trách nhiệm, ông Bùi Mạnh Lân không ngần ngại giao toàn quyền lãnh đạo, thể hiện niềm tin tuyệt đối vào tài năng của Thầy.

 

Cả hai con người trên có điểm chung đều là người lính, đã hoàn thành nghĩa vụ với tổ quốc, rồi cùng nổi danh trên lãnh vực riêng của mình. Giờ đây họ cùng xem Đồng An là nơi cuối cùng để dành hết tâm huyết trước khi hoàn toàn rút lui cho thế hệ kế cận. Khi thiên thời, địa lợi đã hội tụ, sự chung tay của hai anh hùng lao động dấy lên một niềm kì vọng to lớn rằng: trong thời gian ngắn tới đây Đồng An sẽ nhanh chóng chuyển mình, trở thành một trường Cao đẳng thực hành hàng đầu Việt Nam.

 

Ông Bùi Mạnh Lân và Thầy Tạ Xuân Tề cùng tiếp đón Đại sứ Mỹ Daniel J. Kritenbrink

Ông Bùi Mạnh Lân và Thầy Tạ Xuân Tề cùng tiếp đón Đại sứ Mỹ Daniel J. Kritenbrink.

Ông Bùi Mạnh Lân và thầy Tạ Xuân Tề thảo luận trước khi khởi công xây dựng thư viện mới.

Ông Bùi Mạnh Lân và thầy Tạ Xuân Tề hội ý trước khi khởi công thư viện chuẩn Quốc tế.

Ông Bùi Mạnh Lân và thầy Tạ Xuân Tề trong một buổi họp với các lạnh đạo nhà trường.

Ông Bùi Mạnh Lân và thầy Tạ Xuân Tề trong một buổi họp với các lãnh đạo nhà trường.

Ông Bùi Mạnh Lân và thầy Tạ Xuân Tề trong chuyến đi thăm khu Công nghiệp Đồng An II.

 

Nguyễn Việt Phương