Cơ hội việc làm khi học nghề


Thời gian học tập ngắn, chi phí ít hơn học đại học cùng cơ hội việc làm chắn chắn là những lợi thế có được khi chọn học nghề.

Học nghề sau khi tốt nghiệp THPT là xu hướng mới

Học đại học trước giờ luôn là suy nghĩ cố thủ của nhiều bậc phụ huynh và các em học sinh ở Việt Nam. Tuy nhiên, khi tình trạng thất nghiệp của các sinh viên đại học khi ra trường ngày càng gia tăng, thì nhiều người nhận ra việc học nghề là một con đường thông minh và phù hợp với thời đại.

Thị trường lao động ở Việt Nam luôn tồn tại mối lo ngại là tình trạng “thừa thầy- thiếu thợ”, tình trạng thất nghiệp ngày càng gia tăng. Theo bản tin cập nhập thị trường lao động Việt Nam của Bộ Lao động thương binh và xã hội, đến tháng 10/2015, cả nước có 1.128,7 nghìn người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp trong đó thanh niên (nhóm từ 15-24 tuổi) bị thất nghiệp chiếm 7,30%.  

Đặc biệt, có 225,5 nghìn người (20 %) lao động trình độ từ đại học trở lên bị thất nghiệp. Hơn nữa, quá trình đào tạo bậc đại học ở Việt Nam còn theo số lượng khiến một lượng lớn các sinh viên đại học ra trường không đáp ứng được đòi hỏi của xã hội.

Việc nhiều cơ sở giáo dục bậc đại học đào tạo ồ ạt không chú trọng đầu tư chất lượng khiến một lượng lớn đội ngũ lao động có chất lượng không cao, không đủ chuyên môn và trình độ đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp. Vì vậy, suy nghĩ cố thủ phải “học đại học” cũng dần lệch pha với bước đi của xã hội.

Bài toán thông minh khi học nghề

Học nghề không còn là lựa chọn sau cùng của nhiều em học sinh THPT. Không ít trường hợp các em học sinh dù có thành tích xuất sắc, thi điểm cao vẫn lựa chọn học nghề. Điều này thể hiện được ngày càng nhiều em học sinh và bậc phụ huynh có được cái nhìn sáng suốt và cởi mở khi chọn việc học nghề cho con em.

Yếu tố tiên quyết khiến việc học nghề có được ưu thế vượt trội là cơ hội việc làm rất cao. Việt Nam đang tham gia tích cực vào các tiến trình hội nhập quốc tế thông qua việc ký kết các hiệp định đối tác kinh tế với các nước trong khu vực (vd: TTP- Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương, AEC- Cộng đồng Kinh tế ASEAN). Các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài sẽ liên tục mở rộng quy mô sản xuất trong những năm tới. Điều này sẽ đòi hỏi một nguồn nhân lực có tay nghề chất lượng cao vào làm việc trong các khu sản xuất.

Ngoài ra, nhiều cơ sở đào tạo nghề vẫn trang bị cơ hội việc làm ngay từ khi còn ở ghế nhà trường hoặc mang lại công việc cho các em sinh viên. Trường cao đẳng công nghệ cao Đồng An ở khu vực phía Nam là một ví dụ. Nhà trường luôn đặt tiêu chí “100% sinh viên ra trường có việc làm” lên hàng đầu. Để làm được điều này, nhà trường đã tạo cho mình một hệ thống quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước để mang về cơ hội việc làm cho sinh viên.

Đầu tư ít thời gian và chi phí cũng là nguyên nhân thuyết phục nhiều bạn trẻ chọn học nghề. Việc học nghề tốn ít thời gian và chi phí hơn rất nhiều so với việc học các trường đại học, thường chỉ kéo dài (2,5- 3 năm). Đối với những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn thì sẽ nhanh chóng có công việc ổn định để san sẻ gánh nặng cho gia đình.

Thay đổi tư duy để hòa nhập với thời đại mới

Nhiều bạn trẻ và bậc phụ huynh trong quá trình chọn trường thông thường suy nghĩ đến những “việc nhẹ lương cao”, đặc biệt là những công việc làm cho nhà nước. Tuy nhiên, đó là một tư duy cũ so với sự phát triển không ngừng của thế giới giai đoạn toàn cầu hóa. Nếu có tay nghề cao và ngoại ngữ tốt, các sinh viên học nghề khi ra trường vẫn có thể đầu quân vào các doanh nghiệp quốc tế, làm việc trong môi trường chuyên nghiệp với mức lương lý tưởng.

Nhiều bậc phụ huynh và các bạn trẻ thường giữ lối suy nghĩ cũ là “công việc nhẹ nhàng, thu nhập cao”, làm những công việc trí óc trong những văn phòng lớn, mặc đồng phục đẹp thì mới là lý tưởng. Nhưng nếu các em học sinh không đủ năng lực, không tự thấu cảm được bản thân mình phù hợp với nơi nào thì những mong muốn trên chỉ là điều viễn vông thiếu thực tế.

Hạ My (tổng hợp)