Điểm danh những ngành học nghe 'khô khan' nhưng rất tiềm năng (kỳ 2)


Chọn ngành nào- chọn trường gì luôn là những mối bận tâm muôn thuở của các bạn học sinh những năm cuối cấp 3. Tiềm năng việc làm khi ra trường của từng ngành nghề luôn là một yếu tố chiếm phần lớn độ thuyết phục khi quyết định. Cùng điểm danh những ngành học nghe “khô khan” nhưng có tiềm năng sáng sủa khi ra trường.

Công nghệ ô tô

Ngành công nghệ ô tô là ngành học trang bị cho bạn những kiến thức và kỹ thuật liên quan đến ô tô như: sửa chữa và kiểm định ô tô, hệ thống an toàn và tiện nghi trên ô tô, động cơ đốt trong,…Công nghệ ô tô là một trong số những ngành học chứa đựng tiềm năng rất lớn nhờ những biến chuyển tích cực trong ngành công nghệ chế tạo. Khi thế giới dần dấn sâu vào thời đại 4.0 thì những ngành công nghiệp trọng điểm như Công nghệ ô tô ngày càng được xem trọng và đòi hỏi nguồn nhân lực lớn.

Nền kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển kéo theo tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng số lượng. Người Việt Nam có thu nhập trung bình khá ngày càng ưa chuộng việc sở hữu một chiếc ô tô để tiện cho việc đi lại và thể hiện đẳng cấp, địa vị của mình. Theo Financial Times, trong 4 năm kể từ 2013 – 2017, tỷ lệ người dân có nhu cầu mua ô tô của Việt Nam đã có bước nhảy vọt, được xem là đứng đầu trong khối Philippines, Indonesia, Thái Lan, Malaysia và Việt Nam.

Cơ điện tử

Cơ điện tử là ngành rất quan trọng trong sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại. Đây là ngành công nghiệp kết hợp của kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện tử và kỹ thuật máy tính. Sinh viên ngành Kỹ thuật cơ điện tử được học các kiến thức liên quan đến hệ thống sản xuất tích hợp máy tính, hệ thống khí nén, hệ thống đo lường, robot,…

Theo thông tin đến từ hội thảo Liên kế trong phát triển ngành công nghiệp điện tử ở Việt Nam do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) công bố, Việt Nam là nước xuất khẩu điện tử lớn thứ 3 trong toàn khối ASEAN. Kết quả này đến từ việc phát triển các cơ sở ở Việt Nam của các doanh nghiệp nước ngoài.

Tiềm năng tương lai của ngành Cơ điện tử gắn liền với tốc độ tăng trưởng không ngừng của ngành công nghiệp điện tử ở Việt Nam. Việc các ông lớn trong ngành công nghệ như Intell, SAMSUNG,… liên tục đầu tư vào các dự án ở Việt Nam cũng mở ra cánh cửa làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài cho sinh viên ngành kỹ thuật nói chung và Cơ điện tử nói riêng. 

Hạ My (tổng hợp)