Điện tử công nghiệp- ngành học lên ngôi trong tương lai


Dòng vốn FDI đổ vào Việt Nam liên tục tăng lên trong các năm là dấu hiệu tích cực chứng minh tương lai sáng sủa của ngành công nghiệp điện tử Việt Nam. Nhờ viễn cảnh tươi sáng đầy hứa hẹn nên ngành học Điện tử công nghiệp được kỳ vọng sẽ lên ngôi trong tương lai gần.

Ngành Điện tử công nghiệp là gì?

Kỹ sư điện tử công nghiệp là người làm công việc bảo dưỡng, kiểm tra, sửa chữa các thiết bị hệ thống điện tử trong sản xuất công nghiệp. Sinh viên khi theo học ngành Điện tử công nghiệp sẽ được đào tạo các kỹ năng như: thiết kế mạch điện tử, trang bị hệ thống điện tử trong máy móc công nghiệp, sử dụng các phần mềm phục vụ cho chuyên ngành và quản lý, tổ chức sản xuất, sử dụng các phần mềm phục vụ cho chuyên ngành và quản lý, tổ chức sản xuất,…

 

Tiềm năng ngành Điện tử công nghiệp

Theo thông tin đến từ hội thảo Liên kế trong phát triển ngành công nghiệp điện tử ở Việt Nam do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) công bố, Việt Nam là nước xuất khẩu điện tử lớn thứ 3 trong toàn khối ASEAN. Kết quả này đến từ việc phát triển các cơ sở ở Việt Nam của các doanh nghiệp nước ngoài.

Điều này chứng minh được sức hút và vai trò quan trọng của ngành Điện tử công nghiệp đối với bối cảnh kinh tế hiện tại của Việt Nam. Trong giai đoạn 2005- 2014, số lượng việc làm trong ngành công nghiệp điện tử đã tăng 7 lần, từ 46.000 lao động năm 2005 lên 327.000 lao động vào năm 2013.

Điều này đã mở ra tiềm năng việc làm dồi dào cho các sinh viên theo đuổi ngành Điện tử công nghiệp nói riêng và các sinh viên ngành kỹ thuật nói chung. Việc các ông lớn trong ngành công nghệ như Intell, SAMSUNG,… liên tục đầu tư vào các dự án ở Việt Nam cũng mở ra cánh cửa làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài cho sinh viên ngành kỹ thuật.

Sinh viên ngành Điện tử công nghiệp được gì?

Đảm bảo có việc làm khi ra trường. Nhờ tương lai được vẽ nên bởi bối cảnh điện tử công nghiệp trong nước ngày càng phát triển nên dẫn đến việc các sinh viên theo học ngành Điện tử công nghiệp đều có thể yên tâm về công việc khi ra trường.

Tiết kiệm thời gian và chi phí. Điện tử công nghiệp nằm trong khuôn khổ các ngành đào tạo kỹ sư tay nghề cao. Các ngành học nghề ở Việt Nam có quá trình đào tạo kéo dài 2.5 năm. Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ được học thật- làm thật để đảm bảo đủ kỹ năng và chuyên môn. Các trường đào tạo uy tín có thể đảm bảo 100% sinh viên ra trường có việc làm. Các sinh viên theo học ngành kỹ sư nghề có thể tiết kiệm thời gian và chi phí học tập so với việc theo học các ngành đào tạo học thuật thuộc các trường đại học.

Để theo học thành công ngành Điện tử công nghiệp, các sinh viên cần có sự đam mê và yêu thích việc chế tạo và quản lý máy móc công nghệ. Các bạn sinh viên cần có tư duy logic, tính tỉ mỉ và có sự yêu cầu cao với độ chính xác cùng thị lực tốt.

Học Điện tử công nghiệp tại trường Đồng An

Trường Cao đẳng công nghệ cao Đồng An là một trong số những trường có chất lượng đào tạo kỹ sư tay nghề cao hàng đầu phía Nam. Điện tử công nghiệp là một trong những ngành quan trọng được đầu tư phát triển của nhà trường. Khi theo học ngành Điện tử công nghiệp của trường Đồng An, các sinh viên có thể làm việc ở những vị trí sau:

- Bộ phận kỹ thuật: Thiết kế, nghiên cứu phát triển sản phẩm thiết bị điện tử trong công nghiệp;

 - Bộ phận vận hành: Vận hành dây chuyền sản xuất, hệ thống tự động (điều khiển bằng máy tính), lập trình PLC (lập trình điều khiển thiết bị), lập trình hệ thống nhúng tạo ra quá trình tự động hóa trong dây chuyền sản xuất;

- Bộ phận bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa: Bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống máy tự động;

- Bộ phận chăm sóc khách hàng: Chuyển giao và cung cấp các thiết bị điện tử.

Đặc biệt, nữ sinh Đồng An là đối tượng thường xuyên nhận được Học bổng kỹ thuật HEEAP đến từ Intel dành cho các sinh viên nữ ngành kỹ thuật hệ cao đẳng, trung cấp tại các trường tại Việt Nam.

Hạ My (tổng hợp)