Những điều làm nên sức hút ngành Công nghệ ô tô


Dưới sự ảnh hưởng mạnh mẽ của nền công nghiệp 4.0, công nghệ ô tô đã lọt vào top 9 những ngành công nghiệp trọng điểm của thế giới trong thời gian tới. Theo dự đoán, công nghệ ô tô sẽ trở thành một trong những ngành lao động khát cầu nhân lực trong tương lai.

Những tác động khách quan đến ngành công nghệ ô tô

Theo số liệu đến từ Cục Đầu tư nước ngoài, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam đã đạt hơn 35 tỷ USD vào năm 2017. Số vốn này đã tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm trước và cao nhất trng 10 trở lại đây. Trong cơ cấu vốn của FDI, số vốn rót vào ngành công nghiệp chế tạo chiếm gần 50% là 14 tỷ USD.

Điều này cho thấy được viễn cảnh sáng sủa và mức độ quan tâm của doanh nghiệp nước ngoài đối với ngành công nghiệp chế tạo ở Việt Nam. Các sinh viên theo học các ngành liên quan đến công nghiệp chế tạo như ngành Công nghệ ô tô được tạo động lực rất lớn trong quá trình lựa chọn dựa vào những chuyển biến tích cực đến từ thị trường. Khi thế giới dần dấn sâu vào công nghiệp 4.0 thì những ngành công nghiệp trọng điểm như Công nghệ ô tô ngày càng được xem trọng và đòi hỏi nguồn nhân lực lớn.

Ngoài ra thì ở Việt Nam người dân ngày càng xem ô tô là một phương tiện chứ không phải là một loại tài sản. Điều này sẽ kéo theo nhu cầu sở hữu ô tô ngày càng tăng lên. Theo Financial Times, trong 4 năm kể từ 2013 – 2017, tỷ lệ người dân có nhu cầu mua ô tô của Việt Nam đã có bước nhảy vọt, được xem là đứng đầu trong khối Philippines, Indonesia, Thái Lan, Malaysia và Việt Nam.

Tiềm năng hấp dẫn của ngành Công nghệ ô tô

Tại Việt Nam, ngành vận tải ôtô luôn đóng vai trò chủ đạo trong vận tải quốc nội. Sự phát triển ổn định của nền kinh tế Việt Nam đã bồi dưỡng ra một tầng lớp trung lưu chiếm số lượng lớn. Đa phần những người có thu nhập trung bình khá ở Việt Nam hiện tại thích sở hữu ô tô để tiện cho việc đi lại, phù hợp với nhu cầu và địa vị của mình. Điều này đã có tác động thúc đẩy rất lớn đối với ngành Công nghệ ô tô Việt Nam.

Chính điều này đã làm nảy sinh rất nhiều công việc trong ngành Công nghệ ô tô như: lắp ráp, sửa chữa ôtô, giám sát chất lượng dây chuyền, kiểm tra, bảo trì,…

Những tố chất cần thiết đối với sinh viên Công nghệ ô tô

Công nghệ ô tô là một ngành học với tương lai được hứa hẹn bởi những thay đổi tích cực trong ngành công nghiệp. Để hoàn thành tốt vai trò của mình trong ngành Công nghệ ô tô, bạn cần có sự đam mê và yêu thích đối với ngành công nghiệp chế tạo. Đồng thời, vì đặc trưng công việc, các sinh viên theo học đòi hỏi cần có sức khỏe, óc phán đoán, khả năng sáng tạo và sự kỷ luật cao. Bên cạnh đó, tính tư duy logic, cẩn thận và kiên nhẫn cùng ngoại ngữ là những yếu tố giúp bạn hoàn thành tốt công việc.

 


 

Học ngành Công nghệ ô tô tại trường Đồng An

Là một trường Cao đẳng có kinh nghiệm giảng dạy đào tạo nằm trong top đầu các trường cao đẳng nghề phía Nam, ngành Công nghệ ô tô là một trong những ngành mũi nhọn của trường. Khi tốt nghiệp tại trường, sinh viên sẽ có đủ kỹ năng và kiến thức để làm việc tại các vị trí như:

– Tại các Công ty lắp ráp ôtô: làm việc tại các vị trí cụ thể của dây chuyền lắp ráp, giám sát quá trình lắp ráp, giám sát chất lượng ô tô,…

– Tại các Công ty bảo dưỡng, sửa chữa, bảo hành ô tô: Chẩn đoán; kiểm tra; xác định mức độ hư hỏng; tìm ra nguyên nhân và đề ra phương án bảo dưỡng, sửa chữa thích hợp; điều hành sản xuất, giám sát kỹ thuật, cố vấn dịch vụ,…

– Tại các Công ty chế tạo phụ tùng ôtô: kiểm tra chất lượng sản phẩm, phân phối sản phẩm,…

– Tại các Cơ sở kinh doanh ôtô và phụ tùng: cố vấn bán hàng, cố vấn dịch vụ, nhân viên bán hàng,…

Hạ My (tổng hợp)