Học nghề dưới góc nhìn của một nữ sinh viên làm việc tại Intel Products Việt Nam

     Tôi là Trần Quyền Thanh, sinh viên năm cuối ngành điện tử công nghiệp tại trường Cao Đẳng Công Nghệ Cao Đồng An. Tháng 06/2015 vừa qua, tôi đã được công ty Intel Products Việt Nam tuyển dụng làm nhân viên chính thức sau khi vượt qua bốn vòng phỏng vấn khá khó khăn. Trở thành một thành viên của Intel là ước mơ từ buổi đầu bước vào trường, nhưng hoàn thành được mục tiêu ấy khi chưa tốt nghiệp là điều mà trước đây tôi không dám nghĩ tới.

     Tôi đến với Cao đẳng công nghệ cao Đồng An thật là đơn giản và tình cờ. Do hoàn cảnh khó khăn nên tôi đã quyết định gác lại ước mơ đại học và chọn một con đường khác ngắn hơn, chi phí thấp hơn để giảm gánh nặng cho bố mẹ và nhanh chóng đi làm kiếm tiền tiền hỗ trợ gia đình. Được người quen giới thiệu, tôi đã chọn Đồng An, không ngờ đó là điều may mắn trong cuộc đời tôi.

     Ngay từ đầu năm nhất, tôi đã được nhà trường giới thiệu để được nhận học bổng HEEAP của Intel Products Viet Nam. Đây là học bổng dành cho nữ sinh học kỹ thuật, trị giá 6,5 triệu đồng/năm. Đây là khoản trợ giúp tài chính đáng kể giúp tôi tập trung hết mình vào việc học. Và tôi đã cố gắng trong học tập để tiếp tục được nhận học bổng này trong các năm học tiếp theo.

Quyền Thanh tại Lễ trao học bổng "Nữ sinh kỹ thuật Heeap 2013"

     Là một trường mới, được xây dựng theo tiêu chuẩn Châu Âu, nhà trường có một cơ sở vật chất rất hiện đại và đồng bộ, hệ thống máy móc gần thực tế doanh nghiệp. Chúng tôi lại được thực hành rất nhiều nên hầu hết sinh viên Đồng An đều có tay nghề tốt. Tôi nhận rất rõ điều này trong quá trình đi thực tập tại nhà máy, khi đó các sinh viên trường Đồng An luôn nắm bắt công việc nhanh hơn các trường bạn.

     Các thầy cô tại Khoa Điện-điện tử mà tôi theo học quan tâm tận tình đến từng bạn sinh viên, đặc biệt là các bạn nữ học kỹ thuật được xem là “hàng hiếm” như tôi. Chúng tôi không chỉ  được các thầy cô chỉ dạy tận tình các bài học trong giờ tại lớp mà còn các buổi thực hành ngoài giờ tại phòng thực hành mở. Ngoài ra, các sinh viên được tham gia rất nhiều các hoạt động ngoại khóa của Khoa, Bộ môn và Đoàn thanh niên, những hoạt động đó giúp tôi hoàn thiện kỹ năng mềm, tự tin khi tham gia phỏng vấn tại các doanh nghiệp.

     Nhờ có môi trường học tập tốt cộng sự hỗ trợ tinh thần của thầy cô, tôi đã mạnh dạn tham gia nhiều kỳ thi và đạt được những thành tích kha khá: như giải nhất trong kỳ thi tay nghề giỏi cấp tỉnh Bình Dương; giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” cụm miền Đông Nam Bộ năm 2014. Và sắp tới với hành trang của mình, tôi tin rằng tôi có thể hoàn thành tốt công viêc tại INTEL.

     Tôi kể câu chuyện của mình dành cho các bạn cuối cấp của kì thi THPT năm nay, chắc hẵn các bạn có nhiều sự bâng khâng khi lựa chọn con đường học vấn tiếp theo của mình. Cuộc sống hiện nay đã thay đổi rất nhiều, sinh viên trường cao đẳng nghề hiện nay rất được các doanh nghiệp coi trọng và trả lương cao. Nếu các có nhiều điểm giống tôi: thích thực hành hơn lý thuyết,  học cũng khá nhưng có hoàn cảnh khó khăn, có đam mê về kỹ thuật, thì tại sao chúng ta không chọn cao đẳng nghề? 

Trần Quyền Thanh - Sinh viên lớp CD121DT

 
 
 
 
Đăng ký xét tuyển
1