DAP hợp tác liên kết đào tạo với Trung tâm đào tạo khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh

Sáng ngày 19/08/2020, Ban lãnh đạo Trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An (DAP) đã có buổi làm việc cụ thể về chương trình hợp tác liên kết đào tạo với đại diện Trung tâm đào tạo khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Hi -Tech Park Training Center - SHTP).

1/ba6ac9918edb718528ca_24082020015100227_knjy0yyh.jvo.jpg

Đón tiếp đoàn khách lần này phía DAP có sự hiện diện của Thầy Nguyễn Thạch Minh, Thầy Trương Minh Đông – Phó trưởng Khoa Công nghệ Điện tử DAP, Thầy Tạ Thanh Lân – Phó trưởng phòng Tổ chức nhân sự. Phía khách mời gồm có: Ông Hoàng Thế Bân – Giám đốc SHTP, Ông Nguyễn Đức Huy – Giám đốc Ban quản lý SHTP, Ông Đỗ Tấn Khoa – Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Chuyển giao công nghệ Việt Nhật (VJTC), Bà Trần Thị Tú Anh – Phó trưởng phòng Tư vấn và Giới thiệu việc làm SHTP.
Được thành lập từ tháng 05 năm 2015, Trung tâm sáng tạo SHTP - Microsoft (SMC) được thành lập để thu hút và hỗ trợ sự phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đánh dấu sự hợp tác mạnh mẽ giữa Khu Công nghệ cao. Nhiệm vụ và sứ mệnh của SHTP Training là hỗ trợ doanh nghiệp trong việc đào tạo, tuyển dụng nhân sự. Hiện nay, SHTP Training đang có các chương trình đào tạo lại lao động trình độ đại học cần bổ sung kỹ năng chuyên môn để khắc phục khoảng cách giữa kiến thức thu nhận được tại trường và thực tế yêu cầu của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, trung tâm cũng có các chương trình đào tạo kiến thức và kỹ năng bổ sung cho các kỹ thuật viên đã tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp hoặc trung học phổ thông để đáp ứng yêu cầu tay nghề chuyên sâu có kinh nghiệm thực tế theo yêu cầu của các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ cao. Đa phần các doanh nghiệp trong Khu CNC là doanh nghiệp FDI và tiêu chuẩn tuyển dụng của các doanh nghiệp này đặt ra khá cao về các kỹ năng thiết yếu ngoài trình độ chuyên môn như: kỹ năng mềm, ngoại ngữ, tác phong và văn hóa ứng xử,.. Để đáp ứng được nhu cầu này, SHTP Traing đã tổ chức các chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế của Nhật Bản, Đức, Mỹ,... bằng cách liên kết với các đối tác đào tạo trong và ngoài nước.
Trong buổi làm việc, Ông Hoàng Thế Bân – Giám đốc SHTP đã có phát biểu như sau :“ Nhiệm vụ và sứ mệnh của SHTP là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu phát triển nguồn nhân lực của doanh nghiệp nước ngoài và Việt Nam, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đặc biệt trong đó là sự phát triển giữa Nhà trường và trung tâm với mục đích cuối cùng của chương trình là làm sao cung cấp đầu ra tốt nhất cho các em học sinh, tạo cơ hội cho các em được phát triển hơn trong nghề nghiệp. Chương trình xây dựng tập trung đào tạo kỹ năng thích nghi, đây là kỹ năng mà các trường Đại học và Cao đẳng còn chưa phát triển mạnh. Chương trình xây dựng đảm bảo đúng theo nhu cầu của doanh nghiệp. Để đảm bảo chương trình được vận hành tốt có hiệu quả thì hai bên cần có sự chuẩn bị thật kĩ càng.”
Theo thông báo của Sở Lao động thì chỉ riêng tại khu vực tỉnh Bình Dương, số lượng lao động còn thiếu mỗi năm lên đến con số 10 nghìn người, trong số đó lao động có tay nghề cao chiếm đến hơn 50%. Nguyên nhân chủ yếu do trong quá trình làm việc và được đào tạo chuyên sâu thêm các bạn đã có tay nghề vững chắc sẽ nghĩ đến vấn đề nhảy việc sang các công ty tại tỉnh và thành phố lớn hoặc sang nước ngoài làm việc. Do đó để giữ chân các bạn được lâu dài trong công việc thì cả hai bên Nhà trường và Trung tâm SHTP cần có chương trình thật chi tiết cụ thể về dự đoán tương lai cho từng ngành nghề mà hai bên đang hợp tác đào tạo nhằm đảm bảo chất lượng đầu ra cũng như đảm bảo sự dịch chuyển này sẽ không làm ảnh hưởng tới toàn bộ bộ máy vận hành giữa nhiều doanh nghiệp cả trong và ngoài nước, nhưng vẫn duy trì được cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp của các bạn sinh viên trong tương lai.

Việc hợp tác này sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn cho các bạn sinh viên đang học tập tại Trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An, nếu chịu khó rèn luyện theo khung chương trình này các bạn sẽ không còn phải lo lắng cho đầu ra xin việc sau khi tốt nghiệp ra trường nữa. Và cuối cùng sinh viên DAP ơi các bạn hãy luôn tin rằng: “Tuổi trẻ là khoản thời gian quý giá trong cuộc đời mỗi con người khi ta có sức lực, trí tuệ và trái tim rộng mở để lựa chọn sống với niềm tin, kiên trì cùng ước mơ, vươn lên thay đổi bản thân tốt đẹp hơn và đóng góp nhiều hơn cho xã hội.”

Một số hình ảnh trong buổi làm việc:

1/30ee59bd1ef7e1a9b8e6_24082020015406400_zkxdjqfb.m1c.jpg
1/548e90f7cabd35e36cac-fotor_24082020015436588_il4mik0w.qgx.jpg