Chú trọng đào tạo văn hóa cho học sinh THCS học nghề tại DAP

Từ khi nhà nước bắt đầu chủ trương phân luồng học sinh THCS một cách quyết liệt thì Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An đã nhận thức vai trò đào tạo nghề cho khối lớp 9 là một nhánh chủ đạo thay vì tập trung phần lớn nguồn lực cho khối cao đẳng tốt nghiệp THPT. Năm 2018 năm đầu nhà trường tuyển sinh trở lại khối trung cấp dành cho học sinh tốt nghiệp THCS chuyển sang học nghề và đã có hơn 300 học sinh đăng kí. Đến năm 2019 có đến 1000 học sinh nhập học tăng 300%. Con số đó thể hiện chất lượng và uy tín đào tạo của nhà trường đã được phụ huynh, học sinh ghi nhận.

 

1/dao-tao-van-hoa-dap-3_04052020111906368_gtwgn4wl.z0y.png

 

Sau một quá trình đào tạo, nhận thấy phần đông phụ huynh có băn khoăn khi cho các học sinh học nghề sớm sẽ bị hụt kiến thức văn hóa so với các bạn học tiếp THPT; nhà trường đã nghiêm túc tổ chức việc đào tạo văn hóa cho đối tượng học sinh này. Thông thường khi đào tạo trung cấp cho học sinh tốt nghiệp THCS các trường nghề chỉ đào tạo 4 môn tùy theo ngành nghề mà tổ hợp phổ biến là Văn, Toán, Lý, Hóa dành cho khối kỹ thuật. Nhà trường đã bổ sung thêm 3 môn chính nữa là Sinh, Sử, Địa vào chương trình học. Điều này sẽ giúp kiến thức văn hóa các em sẽ được phát triển toàn diện hơn. Tuy bổ sung thêm các môn học nhưng học phí từ đầu năm học nhà trường không thay đổi.

 

1/dao-tao-van-hoa-dap-4_04052020111909759_dws1lva5.x0l.png

 

Ngày nay các kỹ năng cũng giúp cho người lao động thành công hơn trong công việc. Ngoài ra xã hội biến động ngành nghề rất nhanh, những người có khả năng linh động thay đổi công việc hoặc có khả năng tiếp thu ngành nghề mới có nhiều cơ hội phát triển hơn. Do đó việc mở rộng các môn văn hóa của cao đẳng Công nghệ cao Đồng An chính là chuẩn bị nền tảng cho học sinh sinh viên cả hai khía cạnh trên.

 

1/dao-tao-van-hoa-dap-2_04052020111908993_rzkxxfxv.5bo.png

 

Hiện nay Khoa Khoa Học Cơ Bản, đơn vị phụ trách mảng đào tạo văn hóa có gần 30 giáo viên cơ hữu; đây là số lượng giáo viên văn hóa cơ hữu thuộc loại lớn khi so với các trường cao đẳng khác, thể hiện mức độ đầu tư thật sự sâu cho công tác quan trọng này. Tất nhiên để đáp ứng nhu cầu cho hàng ngàn học viên nhà trường cần thêm hàng chục giáo viên thỉnh giảng, nhưng nhờ có lực lượng giáo viên thường trực nhà trường đảm bảo được chuẩn đào tạo văn hóa cho riêng mình.

 

1/dao-tao-van-hoa-dap-1_04052020111907743_mvy54ynb.cyt.png

 

Trong năm 2020, Khoa cơ bản đã đưa nhiều phương pháp dạy văn hóa mới, như mô hình dạy học biểu bảng sinh động để tăng cường tính trực quan, phù hợp với đối tượng học nghề. Suốt quá trình cách li xã hội vì dịch Covid-19, giáo viên Khoa Cơ bản cũng đi đầu trong việc giảng dạy trực tuyến, giúp các bạn học sinh không bị gián đoạn kiến thức quá lâu. Với xu hướng đang phát triển mạnh mẽ của toàn trường, Khoa Khoa học Cơ bản sẽ tiếp tục được đầu tư hơn nữa để giúp DAP trở thành đơn vị đào tạo nghề tốt nhất dành cho khối THCS khu vực Đông Nam bộ.

Việt Phương

 

 
 
 
 
Đăng ký xét tuyển
1