BẠN BIẾT HỌ?

Nhắc đến "Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Bùi Thị Xuân, Nguyễn Thị Định" bạn nghĩ ngay đến điều gì? Vâng đây đều là tên của các vị nữ anh hùng nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam. Tuy là danh từ riêng chỉ tên nhưng để ghi danh công lao của những vị anh hùng dân tộc này, người đời sau đã lấy tên họ để làm tên đường, tên phố hay tên các trường học trải dài từ Bắc vào Nam.

Nói thì là vậy nhưng DAPers chúng mình có thật sự biết về họ, về những chiến công mà họ đã đóng góp cho lịch sử nước nhà?

Sau đây là một vài nét phác họa về họ mà DAPtv TEam muốn kể cho các bạn nghe nhân dịp ngày Quốc tế Phụ nữ 08/03 sắp tới nha.

 

Trưng Trắc và Trưng Nhị (?-43) (Hai Bà Trưng): Hai chị em Trưng Trắc và Trưng Nhị là tấm gương điển hình nhất về hình mẫu của người phụ nữ Việt Nam anh hùng. Ngay từ thuở đầu của lịch sử, Hai Bà Trưng đã vượt qua mọi định kiến hà khắc về phụ nữ của lễ giáo phong kiến để đứng lên cầm vũ khí, kéo quân ra trận, đánh đuổi quân xâm lược, giành lại độc lập. Ngay sau khi phất cờ khởi nghĩa, Hai Bà đánh vào Luy Lâu, khiến viên Thái thú Tô Định phải "cắt tóc, cạo râu, vứt bỏ ấn tín, trà trộn vào đám loạn quân tháo chạy về nước".  Đúng như lời tuyên thệ của Hai Bà trước khi khởi nghĩa: Một xin rửa sạch nước thù / Hai xin dựng lại nghiệp xưa họ Hùng”.

 

1/ban-biet-ho-dap-01_06032020021225313_e2sfhota.0h3.png

 

Triệu Thị Trinh (225-248) (Bà Triệu): Nối tiếp tinh thần của Hai Bà Trưng, sau gần 2 thế kỷ, vùng núi Cửu Chân (Thanh Hóa) xuất hiện phụ nữ anh hùng khác là Triệu Thị Trinh. Lời tuyên thệ của bà đã đi vào sử sách: "Tôi chỉ muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá kình ở biển Đông, lấy lại giang sơn, dựng nền độc lập, cởi ách nô lệ, chứ không chịu khom lưng làm tì thiếp cho người". Không cam chịu làm phận lẽ cho viên quan Đông Ngô cai trị, bà cùng anh trai là Triệu Quốc Đạt trốn lên núi, dấy binh khởi nghĩa, đánh đuổi quân đô hộ. Nhận xét về bà, chính sử nhà Nguyễn viết: "Con gái nước ta có nhiều người hùng dũng lạ thường. Bà Triệu Ẩu thật xứng đáng là người sánh vai được với Hai Bà Trưng".

 

1/ban-biet-ho-dap-02_06032020021227876_amwmhwus.zxe.png

 

Bùi Thị Xuân (1760-1802): Bà vốn người làng Xuân Hòa (Bình Định ngày nay), nổi tiếng về nhan sắc, sức mạnh, thích đóng giả làm con trai, múa kiếm, đi quyền. Sau khi kết duyên cùng Trần Quang Diệu, vợ chồng bà là trụ cột, khai quốc công thần của nhà Tây Sơn. Cả 2 góp công lớn, giúp vua Quang Trung - Nguyễn Huệ đánh tan quân Xiêm (năm 1785) và quân Thanh (năm 1789).

 

1/ban-biet-ho-dap-03_06032020021226844_yhogbcz1.pqp.png

 

Nguyễn Thị Định: Nữ tướng xứng đáng với 8 chữ vàng "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”. Từ thủ lĩnh của đội quân tóc dài trong phong trào Đồng Khởi ở Bến Tre, bà trở thành nữ tướng đầu tiên của nước ta trong thế kỷ XX. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Phó tư lệnh giải phóng miền Nam là cô Nguyễn Thị Định. Cả thế giới chỉ nước ta có vị tướng quân gái như vậy. Thật là vẻ vang cho miền Nam, cho dân tộc ta”.

 

1/ban-biet-ho-dap-04_06032020021226266_mfgyw3ym.qbb.png

 

Vậy trong số họ bạn thần tượng ai nhất? Chia sẻ cho Ad biết với nhé!

Ngọc Thu - Trúc Quyên

Tham khảo: Internet

 

 
 
 
 
Đăng ký xét tuyển
1