Thầy Giáp Văn Cường ví dụ tiêu biểu cho chính sách thu hút nhân tài của Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An


 

       Sau khi đảm nhận chức vụ Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An (DAP), TS. Tạ Xuân Tề xác định mục tiêu phát triển DAP trở thành trường Cao đẳng chất lượng hàng đầu và xa hơn là trường Đại học thực hành có thương hiệu mạnh tại Việt Nam . Để đạt được mục tiêu đó, con người được xem là yếu tố quyết định. Đội ngũ cán bộ, giảng viên hiện tại của Đồng An được tuyển lựa kĩ, có chuyên môn, năng động và cầu tiến, tuy nhiên tuổi đời còn trẻ. Họ rất cần các bậc thầy có nhiều kinh nghiệm đào tạo và dẫn dắt. Trong bối cảnh đó, chính sách thu hút các tri thức có uy tín trong giới học thuật được đặt lên hàng đầu.

Ảnh: Thầy Giáp Văn Cường Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học & Hợp tác Quốc tế kiêm Trưởng bộ môn Tiếng Trung tại DAP

       Tin tưởng vào tài cầm quân của thầy Tạ Xuân Tề cùng mô hình đào tạo uy tín của nhà trường, gần đây, nhiều nhà giáo thuộc tầng lớp tinh hoa đã gia nhập DAP (Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An) dù trường chỉ mới ở giai đoạn đầu của sự phát triển. Nổi bật trong số có Nhà giáo nhân dân Trần Ngọc Lợi, nguyên Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ Nam Định; PGS,TS Lê Thị Thanh Hương, nguyên Trưởng khoa Hóa, Đại học Công nghiệp TP.HCM, và mới đây là thầy Giáp Văn Cường, nguyên Trưởng khoa Trung văn trường Đại học Sư Phạm TP HCM.

       Xin được sơ lược vài nét về tiểu sử thầy Giáp Văn Cường: Vào giai đoạn cao trào của cuộc kháng chiến chống Mỹ, chàng sinh viên năm ba Khoa Trung văn - Đại học Sư phạm Hà Nội - Giáp Văn Cường tạm xếp bút nghiên lên đường nhập ngũ, chiến đấu tại mặt trận B2. Khi chiến tranh kết thúc, thầy trở lại việc học. Đến năm 1982, thầy tốt nghiệp Cao học Hán - Nôm, và được điều động trở lại miền Nam giảng dạy tại Đại học Sư phạm TP. HCM ở các vị trí: giảng viên, Trưởng bộ môn, Phó khoa và gần đây nhất Trưởng khoa Trung văn (2 nhiệm kì).

Ảnh: Thầy Cường chụp ảnh lưu niệm cùng các cán bộ của DAP

       Gần 40 năm gắn bó với nghề, Ths. Giáp Văn Cường hiện là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Trung văn khu vực phía Nam. Thầy là chủ biên của nhiều đầu sách, giáo trình có giá trị trong ngành như: Từ điển chủ điểm Hoa - Việt hiện đại, Khẩu ngữ tiếng Hán hiện đại, giáo trình Thư tín thương mại Hoa -Việt… Nhiều thế hệ sinh viên được thầy đào tạo và dìu dắt thành tài. Điển hình có: PGS,TS. Nguyễn Thị Minh Hồng - tân Hiệu trưởng Đại học Sư phạm TPHCM. Thầy Cường còn được nhiều người trong giới biết đến khả năng phát âm tiếng Hoa theo nhiều vùng miền của Trung Quốc cùng khả năng thư pháp điêu luyện.

       Đến với DAP, thầy Giáp Văn Cường đảm nhiệm chức vụ Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học & Hợp tác Quốc tế kiêm Trưởng bộ môn Tiếng Trung. Với bề dày học thuật cùng mối quan hệ sâu rộng với nhiều trường Đại học cũng như các doanh nghiệp lớn của Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan… DAP tin tưởng vào triển vọng về sự chuyển mình, mở rộng liên kết đào tạo quốc tế cũng như phát triển hơn nữa bộ môn Tiếng Trung còn non trẻ tại trường bằng tâm huyết và sự hỗ trợ thầy Giáp Văn Cường.

 

Nguyễn Việt Phương