Sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm ra trường làm ở đâu


       Trong danh sách top 10 ngành nghề có nhu cầu nhân lực nhiều nhất ở Việt Nam trong tương lai, ngành công nghệ thực phẩm (CNTP) đứng thứ 6. Ngành CNTP đảm nhận phục vụ nhu cầu quan trọng nhất trong 4 nhu cầu cơ bản của con người: ăn, mặc, ở và đi lại.

Công nghệ thực phẩm là một ngành kỹ thuật ứng dụng được phát triển dựa trên nền tảng các khoa học cơ bản như Hóa học, Sinh học, Vật lý và Toán học. Nhiệm vụ của ngành là bảo quản, chế biến và gia tăng giá trị sản phẩm đầu ra của ngành nông nghiệp (trồng trọt và chăn nuôi). Sản phẩm của ngành là đồ ăn, thức uống dành cho người và động vật nuôi.

Liên quan đến nhiệm vụ và sản phẩm trên có các phần việc cụ thể bao gồm: bảo quản nông sản sau thu hoạch, bảo quản sản phẩm thực phẩm – đồ uống; chế biến các loại thực phẩm – đồ uống; kiểm tra, đánh giá chất lượng nguyên liệu đầu vào và trong các công đoạn chế biến cũng như thành phẩm cuối cùng; vận hành dây chuyền sản xuất và thiết bị bảo quản; vận chuyển và buôn bán thực phẩm, nguyên liệu sản xuất thực phẩm; đảm bảo chất lượng sản phẩm và nguyên liệu; nghiên cứu phát triển sản phẩm mới; nghiên cứu quy trình công nghệ và thiết bị mới phục vụ ngành; nghiên cứu tác dụng của thực phẩm – đồ uống đối với sức khỏe người tiêu dùng và vật nuôi; nghiên cứu nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm...

Kỹ sư tốt nghiệp ngành Công nghệ thực phẩm có thể làm việc tại các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị sau:

+ Cty sản xuất, thương mại cồn, rượu, bia và nước giải khát;

+ Cty sản xuất, thương mại đường, bánh, kẹo;

+ Cty bảo quản và chế biến và thương mại rau củ quả;

+ Cty bảo quản và chế biến và thương mại lương thực (lúa gạo, bột mì,...);

+ Cty chế biến và thương mại chè, cà phê, ca cao;

+ Cty sản xuất chế biến, thương mại sữa và các sản phẩm từ sữa;

+ Cty sản bảo quản và chế biến các sản phẩm từ thịt, thủy hải sản;

+ Siêu thị, nhà hàng và cửa hàng bán lẻ thực phẩm;

+ Cty chế biến thức ăn cho vật nuôi (gia súc, gia cầm và thủy sản,...);

+ Cơ quan kiểm nghiệm thực phẩm – đồ uống;

+ Cty nghiên cứu, thiết kế và chế tạo máy móc, thiết bị và dây chuyền phục vụ ngành Công nghệ thực phẩm;

+ Cty sản xuất, phân phối phụ gia thực phẩm – đồ uống;

+ Trung tâm tư vấn dinh dưỡng;

+ Bệnh viện – phòng khám và trung tâm y tế dự phòng;

+ Cơ quan quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm;

+ Cơ quan đơn vị sự nghiệp thuộc các Bộ - Ngành như Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học - Công nghệ, Công thương...

+ Viện nghiên cứu liên quan đến nông sản, lương thực thực phẩm và đồ uống.

 + Cơ sở đào tạo về chế biến thực phẩm;

 + Cơ sở y tế và y tế dự phòng.

 Phan Thoại (tổng hợp)