Thương mại điện tử ra trường làm gì


 

Khi thế giới càng ngày càng “phẳng” nhờ công nghệ và internet thì ngành Thương mại điện tử chính là nhân tố mới có tầm ảnh hưởng đặc biệt đến đời sống xã hội.

Theo trang Wiki, Thương mại điện tử (e-commerce) là quá trình mua bán sản phẩm và dịch vụ thông qua hệ thống điện tử và mạng máy tính. Thương mại điện tử dựa trên một số công nghệ như chuyển tiền điện tử, quản lý chuỗi dây chuyền cung ứng, tiếp thị Internet, quá trình giao dịch trực tuyến, trao đổi dữ liệu điện tử (EDI), các hệ thống quản lý hàng tồn kho, và các hệ thống tự động thu thập dữ liệu.

Với viễn cảnh công nghệ dần lấn sâu vào đời sống con người thì tương lai của ngành Thương mại điện tử ngày càng được khẳng định. Gần 50% dân số Việt Nam đã tiếp cận với internet và văn hóa mua hàng qua mạng ngày càng phổ biến thì rõ ràng ngành Thương mại điện tử đang có nhiều lợi thế phát triển.

Với tầm quan trọng và tiềm năng phát triển lý tưởng, Thương mại điện tử hiện là một trong những ngành được nhiều bạn trẻ chọn theo học. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ về công việc và những vị trí mà một người làm Thương mại điện tử sẽ đảm nhiệm. Cụ thể, khi ra trường, các sinh viên ngành Thương mại điện tử sẽ làm việc ở những vị trí sau:

-          Chuyên viên nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ thông tin ở các viện, trung tâm, cơ quan nghiên cứu.

-          Làm việc tại các công ty tư vấn, đề xuất giải pháp, xây dựng và bảo trì các dự án công nghệ thông tin liên quan đến lĩnh vực thương mại điện tử.

-          Chuyên viên dự án liên quan đến công nghệ thông tin

-          Khởi nghiệp kinh doanh ứng dụng kiến thức từ Thương mại điện tử.

 Hạ My (tổng hợp)