Tiềm năng ngành Công nghệ thực phẩm thời đại mới


 

Công nghệ thực phẩm là một trong những ngành “hot” hiện nay vì tiềm năng phát triển và cơ hội phát triển trong tương lai.

Ngành Công nghệ thực phẩm từng được xếp trong top 3 những ngành dẫn đầu về nguồn nhân lực trong giai đoạn 2016- 2025. Đây là một ngành học được đánh giá là giàu triển vọng phát triển trong tương lai.

Công nghệ thực phẩm là ngành chuyên về lĩnh vực bảo quản và chế biến nông sản, đồng thời kiểm tra, đánh giá chất lượng thực phẩm trong dây chuyên đi từ nông trại đến tay người dùng. Ứng dụng của ngành học này cũng rất phong phú và đa dạng, tất cả những vấn đề liên quan đến thực phẩm và đồ uống đều có mặt của ngành học này.

Tính ứng dụng đã khiến Công nghệ thực phẩm trở thành một ngành nghề có tầm quan trọng trong đời sống. Dù ở thời đại và giai đoạn nào thì thức ăn nước uống luôn là nhu cầu cơ bản của con người. Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM ngành Công nghệ thực phẩm được đánh giá là top 10 ngành nghề có nhu cầu nhân lực nhiều nhất trong tương lai.

Thực phẩm Việt Nam ngày càng có tên tuổi và thương hiệu trên trường quốc tế cũng là dấu hiệu chứng minh tiềm năng sáng sủa của ngành Công nghệ thực phẩm. Việt Nam luôn là một trong những quốc gia dẫn đầu về xuất khẩu nông sản. Điều này khiến Công nghệ thực phẩm ngày càng khẳng định vị thế của mình trong nền kinh tế quốc dân.

Ngoài những tiềm năng đến từ thành tựu hiện tại của ngành Công nghệ thực phẩm thì những thách thức mà ngành gặp phải cũng là mảnh đất cơ hội cho người làm nghề trong tương lai. Tuy là nước luôn có sản lượng nông sản xuất khẩu đáng ngưỡng mộ nhưng các dòng sản phẩm chế biến xuất khẩu vẫn chưa được khai thác hiệu quả, các thương hiệu Việt trên trường quốc tế còn nhỏ lẻ, chưa gây được nhiều ấn tượng. Điều này có thể biến Công nghệ thực phẩm trở thành mảnh vườn đầy những cơ hội cho các kỹ sư tương lai có đất “dụng võ”, đưa ra những ý tưởng phát triển mới.

Hạ My (tổng hợp)