Sinh viên Đồng An thực tập được BOSCH nhận vào làm chính thức nói lên điều gì


 

Trong khối ngành cơ khí Khu vực phía Nam, BOSCH nổi tiếng là công ty tuyển dụng nhân sự có yêu cầu khắt khe nhất. Muốn trở thành nhân viên của Bosch, các ứng viên phải đáp ứng được tiêu chuẩn về sức khỏe, chuyên môn, ngoại ngữ, đặc biệt là thái độ làm việc chuyên nghiệp. Đây cũng là điều dễ hiểu, vì BOSCH không chỉ là thương hiệu hàng đầu thế giới về chế tạo máy mà còn là công ty mang đậm tính chất Đức: bài bản và kỷ luật tuyệt đối. Cũng vì vậy, việc tuyển dụng nhân sự phù hợp là vấn đề đau đầu đối với phòng nhân sự của BOSCH tại Việt Nam.

Tháng 12/2017 khi đại diện tập đoàn đến thăm trường, phía Bosch đánh giá rất cao mô hình đào tạo của Đồng An và cho rằng mô hình này rất gần với mô hình đào tạo tại Đức. Sau chuyến thăm này, BOSCH đồng ý nhận 25 sinh viên Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An ở 02 ngành Cơ khí và Điện được vào thực tập tại nhà máy chính ở Long Thành.

Nhà trường rất vui mừng vì sự hợp tác tốt đẹp ban đầu giữa hai bên và đặt mục tiêu 50% số sinh viên trên sẽ được ở lại làm việc. Nhưng vượt trên kì vọng, kết thúc đợt thực tập 6 tháng (lương thực tập 5,8 triệu đồng/tháng), phía BOSCH thông báo với nhà trường 100% sinh viên hoàn thành tốt kì thực tập và tập đoàn đồng ý tuyển dụng tất cả số sinh viên trên, bao gồm 03 bạn nữ vào làm việc chánh thức.

“Con số nói lên tất cả”. Trong trường hợp này, con số 100% ở trên nói lên tính ưu việt của mô hình đào tạo nghề đẳng cấp mà Đồng An đang theo đuổi. Một mô hình mà nhà trường rèn luyện tính chuyên nghiệp cho sinh viên trong từng việc nhỏ nhất: thực hiện nghiêm túc trang thiết bị bảo hộ, sắp xếp dao cụ theo tiêu chuẩn 5S, vệ sinh máy sạch bóng sau tiết học, tuân thủ tuyệt đối giờ giấc và đồng phục... Cộng với việc thực hành thường xuyên trang dàn máy hiện đại đã giúp cho sinh viên Đồng An có lợi thế rất lớn khi vào lao động thực tế. Xét cho cùng, con số đó chỉ một kết quả tất yếu của cả một quá trình.

Trong những năm tiếp theo, được sự tư vấn từ các tập Đoàn hàng đầu như BOSCH, INTEL, Đồng An sẽ tiếp tục hoàn thiện mô hình đào tạo của mình, đáp ứng được đòi hỏi của doanh nghiệp trong thời đại 4.0. 

 

Thầy Nguyễn Văn Sơn trưởng phòng QHDN đến thăm sinh viên DAP làm việc tại BOSCH.

 

Nguyễn Việt Phương