Kỹ sư thực hành Công nghệ thực phẩm


 

Ngành Công nghệ thực phẩm là gì

       Công nghệ thực phẩm là một ngành ứng dụng được phát triển dựa trên nền tảng các khoa học cơ bản như Hóa học, Sinh học, Vật lý và Toán học. Nhiệm vụ của ngành là bảo quản, chế biến và gia tăng giá trị sản phẩm đầu ra của ngành nông nghiệp (trồng trọt và chăn nuôi). Sản phẩm của ngành là đồ ăn, thức uống dành cho người và động vật nuôi. Liên quan đến nhiệm vụ và sản phẩm trên có các phần việc cụ thể bao gồm: bảo quản nông sản sau thu hoạch, bảo quản sản phẩm thực phẩm – đồ uống; chế biến các loại thực phẩm – đồ uống; kiểm tra, đánh giá chất lượng nguyên liệu đầu vào và trong các công đoạn chế biến cũng như thành phẩm cuối cùng; vận hành dây chuyền sản xuất và thiết bị bảo quản; vận chuyển và buôn bán thực phẩm, nguyên liệu sản xuất thực phẩm; đảm bảo chất lượng sản phẩm và nguyên liệu; nghiên cứu phát triển sản phẩm mới; nghiên cứu quy trình công nghệ và thiết bị mới phục vụ ngành; nghiên cứu tác dụng của thực phẩm – đồ uống đối với sức khỏe người tiêu dùng và vật nuôi; nghiên cứu nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm...

 

Công việc của người làm ngành Công nghệ thực phẩm

Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thực phẩm, bạn có thể làm các công việc sau:

+ Quản lý, vận hành quy trình chế biến thực phẩm – đồ uống dành cho người và động vật.

+ Bảo quản nông sản sau thu hoạch, quản lý kho thực phẩm – đồ uống.

+ Kiểm nghiệm thực phẩm – đồ uống và nguyên vật liệu sản xuất.

+ Thiết kế máy móc, thiết bị và dây chuyền sản xuất thực phẩm – đồ uống.

+ Kinh doanh, buôn bán thực phẩm – đồ uống và nguyên vật liệu phục vụ ngành thực phẩm – đồ uống.

+ Tư vấn, thực hiện các quy trình quản lý, đảm bảo chất lượng thực phẩm – đồ uống.

+ Nghiên cứu, cải tiến và phát triển sản phẩm thực phẩm – đồ uống mới.

+ Tư vấn dinh dưỡng cộng đồng, dinh dưỡng lâm sàng tiết chế và vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Tiềm năng của ngành Công nghệ thực phẩm

Trong các nhu cầu cơ bản của con người gồm ăn, mặc, ở và đi lại thì “ăn-uống” là nhu cầu cần thiết nhất, quyết định sự sinh tồn của mỗi cá nhân và cộng đồng. Việt Nam với thế mạnh là nước nông nghiệp tạo ra nhiều sản phẩm nông sản là nguyên liệu chính của ngành chế biến thực phẩm – đồ uống, bên cạnh đó là nền ẩm thực truyền thống độc đáo được bạn bè quốc tế đánh giá cao và thường gọi với danh xưng “bếp ăn của thế giới”. Việt Nam vốn là một trong những quốc gia dẫn đầu về xuất khẩu nông sản nhưng tỷ lệ xuất khẩu thô còn cao, các dòng sản phẩm bảo quản và chế biến xuất khẩu vẫn chưa được khai thác hiệu quả, các thương hiệu thực phẩm Việt trên trường quốc tế còn nhỏ lẻ, chưa gây được nhiều ấn tượng.

Theo các chuyên gia kinh tế thì trong những năm gần đây, công nghiệp chế biến thực phẩm – đồ uống ở Việt Nam có xu hướng tăng trưởng mạnh, ngày càng tạo ra nhiều sản phẩm có sức cạnh tranh cao phục vụ thị trường nội địa và gia tăng xuất khẩu. Theo thống kê 5 năm trở lại đây, lượng thực phẩm chế biến và đồ uống tiêu thụ tăng trung bình lần lượt là 9,68% và 6,66% mỗi năm. Theo kết quả thống kê của hãng BMI Research, hàng năm ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam đạt tăng trưởng kép 10,9% trong giai đoạn 2015-2020. Hiện tại, Nhà nước đang có nhiều chính sách ưu đãi để hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia ngành Công nghệ thực phẩm để gia tăng tỷ lệ chế biến nông sản thành phẩm thay vì xuất khẩu thô ít lợi nhuận. Nắm bắt cơ hội này, nhiều doanh nghiệp đã mở rộng đầu tư, đẩy mạnh sản xuất trong lĩnh vực chế biến thực phẩm. Đặc biệt trong giai đoạn 2016-2017, xu hướng này diễn ra mạnh mẽ tại các doanh nghiệp.

Chính vì vậy, ngành Công nghệ thực phẩm được xếp trong top 3 những ngành dẫn đầu về nhu cầu nguồn nhân lực trong giai đoạn 2016-2025. Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động Tp. HCM thì ngành Công nghệ thực phẩm được xếp vào Top 10 ngành nghề có nhu cầu nhân lực nhiều nhất trong tương lai.

Cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp 

Kỹ sư tốt nghiệp ngành Công nghệ thực phẩm có thể làm việc tại các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị sau:

+ Cty sản xuất, thương mại cồn, rượu, bia và nước giải khát;

+ Cty sản xuất, thương mại đường, bánh, kẹo;

+ Cty bảo quản và chế biến và thương mại rau củ quả;

+ Cty bảo quản và chế biến và thương mại lương thực (lúa gạo, bột mì,...);

+ Cty chế biến và thương mại chè, cà phê, ca cao;

+ Cty sản xuất chế biến, thương mại sữa và các sản phẩm từ sữa;

+ Cty sản bảo quản và chế biến các sản phẩm từ thịt, thủy hải sản;

+ Siêu thị, nhà hàng và cửa hàng bán lẻ thực phẩm;

+ Cty chế biến thức ăn cho vật nuôi (gia súc, gia cầm và thủy sản,...);

+ Cơ quan kiểm nghiệm thực phẩm – đồ uống;

+ Cty nghiên cứu, thiết kế và chế tạo máy móc, thiết bị và dây chuyền phục vụ ngành Công nghệ thực phẩm;

+ Cty sản xuất, phân phối phụ gia thực phẩm – đồ uống;

+ Trung tâm tư vấn dinh dưỡng;

+ Bệnh viện – phòng khám và trung tâm y tế dự phòng;

+ Cơ quan quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm;

+ Cơ quan đơn vị sự nghiệp thuộc các Bộ - Ngành như Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học - Công nghệ, Công thương...

+ Viện nghiên cứu liên quan đến nông sản, lương thực thực phẩm và đồ uống.

 + Cơ sở đào tạo về chế biến thực phẩm;

 + Cơ sở y tế và y tế dự phòng.

 Kiến thức và kỹ năng chuyên môn đạt được sau khi học      

Để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp, cơ quan khi tuyển dụng sinh viên ra trường vào làm việc thì trong quá trình học ở trường sinh viên cần học một số nội dung kiến thức và kỹ năng cốt lõi sau:  

+ Kiến thức về cấu trúc, thành phần hóa học, tính chất vật lý và sinh học của nguyên phụ liệu sản xuất thực phẩm – đồ uống (nông sản và phụ gia hỗ trợ);

+ Quá trình tiêu hóa, hấp thu các thành phần dinh dưỡng từ thực phẩm cũng như tác dụng của chúng đối với sức khỏe (dinh dưỡng học);

+ Các quá trình cơ bản trong công nghệ thực phẩm;

+ Vệ sinh an toàn thực phẩm;

+ Quy trình bảo quản và chế biến các loại thực phẩm và đồ uống;

+ Phương pháp kiểm nghiệm, phân tích và đánh giá cảm quan thực phẩm;

+ Quy trình đảm bảo chất lượng sản phẩm;

+ Thiết kế, chế tạo và vận hành máy móc, thiết bị và dây chuyền sản xuất;

+ Phương pháp nghiên cứu, cải tiến và phát triển sản phẩm mới.


Một số kiến thức, kỹ năng liên quan để bổ trợ công việc và phát triển nghề nghiệp

+ Kiến thức, kỹ năng về công nghệ thông tin, ngoại ngữ;

+ Kỹ năng quản lý; kỹ năng làm việc nhóm, làm việc độc lập; kỹ năng trao đổi thông tin và lập kế hoạch làm việc; kỹ năng xử lý tình huống và giải quyết vấn đề;...

+ Tư duy sáng tạo, không ngừng học hỏi, tìm tòi.

 Những điều kiện và tố chất cần thiết ở người theo học

+ Cẩn thận, nghiêm túc và vì lợi ích cộng đồng;

+ Học khá các môn học cơ sở của ngành như Hóa học, Sinh học và Vật lý.

Cơ hội phát triển nghề nghiệp và học tập nâng cao trình độ   

+ Sinh viên sau khi tốt nghiệp Cao đẳng được liên thông lên Đại học theo Quyết định “Quy định về liên thông lên giữa trình độ Trung cấp, trình độ Cao đẳng với trình độ Đại học” số 18/2017/QĐ-TTg ngày 31/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

+ Kết hợp cùng các bạn ngành khác trong trường để xây dựng, phát triển doanh nghiệp riêng trong lĩnh vực Công nghệ thực phẩm.

 

VĂN PHÒNG HỖ  TRỢ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Phòng Tuyển sinh Truyền thông

Hotline: 1900 571 546 – 0983 709 339 – 0937 411 142

Địa chỉ: Số 90, đường 30/4, P. Bình Thắng, Tx Dĩ An, Bình Dương

Website: http://dongan.edu.vn – Facebook: http://fb.com/congnghecaodongan