Điểm danh những ngành học nghề nghe “khô khan” nhưng rất tiềm năng (kỳ 1)


Chọn ngành nào- chọn trường gì luôn là những mối bận tâm muôn thuở của các bạn học sinh những năm cuối cấp 3. Tiềm năng việc làm khi ra trường của từng ngành nghề luôn là một yếu tố chiếm phần lớn độ thuyết phục khi quyết định. Cùng điểm danh những ngành học nghe “khô khan” nhưng có tiềm năng sáng sủa khi ra trường.

Điện công nghiệp

Kỹ sư Điện công nghiệp là người thực hiện các công việc trên thiết bị điện nhằm mục đích phục vụ hoạt động sản xuất trong công nghiệp, nông nghiệp, dân sinh và dịch vụ.

Vì điện năng có mặt hầu hết ở mọi ngành nghề trong cuộc sống nên Điện công nghiệp luôn được xem là ngành nghề “xương sống” có vị trí quan trọng. Theo dự đoán, Việt Nam sẽ tăng tốc độ tăng trưởng công nghiệp đạt 6,5-7,0%/năm vào năm 2020. Nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam đã đạt hơn 35 tỷ USD vào năm 2017, số vốn rót vào ngành công nghiệp chế tạo chiếm gần 50% là 14 tỷ USD.

Đây là dấu hiệu của việc quá trình công nghệ hóa và sản xuất sẽ được đẩy nhanh liên tục trong những năm tiếp theo. Điện công nghiệp và kỹ sư Điện công nghiệp đóng vai trò then chốt trong quá trình sản xuất nên tiềm năng từ đó tỉ lệ thuận với quy mô của hệ thống sản xuất trong tương lai.

Cắt gọt kim loại

Kỹ thuật viên Cắt gọt kim loại là người tham gia vào các bộ phận kỹ thuật, vận hành, bảo trì, sửa chữa máy móc. Người làm Cắt gọt kim loại làm việc trong các ngành công nghiệp như cơ khí, kết cấu thép và kết cấu hợp kim nhẹ, chế tạo phương tiện vận tải và công nghiệp đúc.

Theo Báo cáo Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐ-TB&XH), Cắt gọt kim loại nằm trong top đầu những ngành nghề dễ tìm kiếm việc làm nhất hiện nay. Việc các doanh nghiệp trong và ngoài nước liên tục mở rộng quy mô sản xuất cũng là gia tăng tình trạng khuyết thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành Cắt gọt kim loại.

Chính vì tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực nên khả năng tìm được việc làm khi học ngành này rất khả quan. Ngoài ra, các doanh nghiệp nước ngoài đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore,… mở rộng các chi nhánh ở Việt Nam cũng mang đến cơ hội làm việc trong các môi trường quốc tế cho sinh viên ngành Cắt gọt kim loại.

(Còn tiếp…)

Hạ My (tổng hợp)