Điện công nghiệp- Ngành không mới nhưng luôn hot


Điện công nghiệp tuy không phải là ngành mới nhưng liên quan đến tất cả ngành nghề trong cuộc sống nên vẫn luôn giữ được độ hot. Đây là ngành có tác động sâu và rộng đến lĩnh vực sản xuất. Tất cả những máy móc dây chuyền hoạt động trong sản xuất đều cần đến sự vận hành của điện.

Ngành Điện công nghiệp là gì?

Kỹ sư Điện công nghiệp là người thực hiện các công việc trên thiết bọ điện cả công nghiệp lẫn dân dụng nhằm mục đích phục vụ hoạt động sản xuất trong công nghiệp, nông nghiệp, dân sinh và dịch vụ. Các kỹ sư Điện công nghiệp sẽ làm những công việc như: lắp đặt, đấu nối, lập trình và vận hành các thiết bị, các vi điều khiển, các thiết bị điện công nghiệp,…

Tiềm năng ngành Công nghiệp điện

Điện công nghiệp là ngành có mặt ở tất cả mọi lĩnh vực trong đời sống. Đây được mệnh danh là ngành nghề ‘xương sống” đóng vai trò quan trọng không thể thiếu đối với qua trình sản xuất công nghiệp, nông nghiệp lẫn dân sinh và dịch vụ. Tầm quan trọng của kỹ sư ngành Công nghiệp điện tỉ lệ thuận với tầm vóc của điện năng trong cuộc sống. Chừng nào điện năng còn chiếm vị trí không thể thiếu trong mọi lĩnh vực thì khi đó những kỹ sư ngành Công nghiệp điện cũng có vai trò quan trọng không kém.

Theo dự đoán, Việt Nam sẽ tăng tốc độ tăng trưởng công nghiệp đạt 6,5-7,0%/năm vào năm 2020. Nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam đã đạt hơn 35 tỷ USD vào năm 2017, số vốn rót vào ngành công nghiệp chế tạo chiếm gần 50% là 14 tỷ USD. Điều này chứng tỏ việc mở rộng quy mô các hệ thống sản xuất sẽ được diễn ra liên tục trong những năm tới. Điều này chứng tỏ được tiềm năng đầy hứa hẹn của các kỹ sư ngành Điện công nghiệp trong lĩnh vực sản suất.

 Sinh viên ngành Công nghiệp điện được gì?

Cơ hội việc làm lớn. Công nghiệp điện được cho là một trong những ngành kỹ thuật có cơ hội việc làm lớn nhất. Điều này xuất phát từ tầm quan trong của điện năng và quá trình vận hành điện năng đối với mọi lĩnh vực trong cuộc sống.

Tiết kiệm thời gian và chi phí. Cắt gọt kim loại nằm trong khuôn khổ các ngành đào tạo kỹ sư tay nghề cao. Các ngành học nghề ở Việt Nam có quá trình đào tạo kéo dài 2.5 năm. Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ được học thật- làm thật để đảm bảo đủ kỹ năng và chuyên môn. Các trường đào tạo uy tín có thể đảm bảo 100% sinh viên ra trường có việc làm. Các sinh viên theo học ngành kỹ sư nghề có thể tiết kiệm thời gian và chi phí học tập so với việc theo học các ngành đào tạo học thuật thuộc các trường đại học.

Mức lương lý tưởng. Theo thống kê đến từ trường Cao đẳng công nghệ cao Đồng An, các bạn sinh viên tốt nghiệp khóa 2012- 2014 có mức lương trung bình là 7 triệu/ tháng. Nếu bạn có cơ hội làm việc ở các doanh nghiệp nước ngoài thì mức lương này còn có khả năng cao hơn.

 Học Điện công nghiệp ở trường Đồng An

Điện công nghiệp là một trong số các ngành hút sinh viên nhất ở trường cao đẳng công nghệ cao Đồng An. Để đảm bảo sinh viên có cơ hội việc làm 100% khi tốt nghiệp, nhà trường đã hợp tác cùng nhiều doanh nghiệp để tạo thành quá trình “đào tạo kép” (đào tạo sinh viên có đủ kỹ năng theo nhu cầu của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp mà trường Đồng An hợp tác: Công ty Hasan Dermapharm, Công ty Baosteel Manking VietNam, Công ty TNHH Xưởng Giấy Chánh Dương, Công ty Cổ phần Cơ điện tử Sài Gòn, Công ty liên doanh Crown Sài Gòn, Tập đoàn Intel VietNam,…

Hạ My (tổng hợp)