Những điểm mạnh của ngành Cắt gọt kim loại


Cắt gọt kim loại là một trong những ngành học nằm trong khuôn khổ đào tạo kỹ sư nghề. Theo Báo cáo Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐ-TB&XH), Cắt gọt kim loại nằm trong top đầu những ngành nghề dễ tìm kiếm việc làm nhất hiện nay.

Nghề cắt gọt kim loại là gì?

Kỹ thuật viên Cắt gọt kim loại là người tham gia vào các bộ phận kỹ thuật, vận hành, bảo trì, sửa chữa máy móc. Người làm Cắt gọt kim loại làm việc trong các ngành công nghiệp như cơ khí, kết cấu thép và kết cấu hợp kim nhẹ, chế tạo phương tiện vận tải và công nghiệp đúc.

Tiềm năng của ngành cắt gọt kim loại

Theo số liệu đến từ Cục Đầu tư nước ngoài, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam đã đạt hơn 35 tỷ USD vào năm 2017, số vốn rót vào ngành công nghiệp chế tạo chiếm gần 50% là 14 tỷ USD. Việc càng nhiều các doanh nghiệp nước ngoài quan tâm đến ngành công nghiệp chế tạo của Việt Nam sẽ mở ra hàng loạt cánh cửa cơ hội đối với các bạn trẻ học các ngành liên quan đến chế tạo- kỹ thuật.

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực thì các nhóm ngành như Cắt gọt kim loại, Công nghệ ô tô, Cơ điện tử,… luôn nằm trong nhóm những nghành nghề có nhu cầu lao động cao và đang nằm trong tình trạng khát nhân lực. Việc càng nhiều các doanh nghiệp nước ngoài của Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan,… thành lập các xưởng sản xuất ở Việt Nam cũng khiến khu cầu nhân lực trong ngành kỹ thuật tăng vọt. Nhiều doanh nghiệp và nhà tuyển dụng thường xuyên nằm trong tình trạng khuyết thiếu nhân lực đủ kỹ năng và chuyên môn nghề nghiệp.

Sinh viên ngành Cắt gọt kim loại được gì?

Tiết kiệm thời gian và chi phí. Cắt gọt kim loại nằm trong khuôn khổ các ngành đào tạo kỹ sư tay nghề cao. Các ngành học nghề ở Việt Nam có quá trình đào tạo kéo dài 2.5 năm. Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ được học thật- làm thật để đảm bảo đủ kỹ năng và chuyên môn. Các trường đào tạo uy tín có thể đảm bảo 100% sinh viên ra trường có việc làm. Các sinh viên theo học ngành kỹ sư nghề có thể tiết kiệm thời gian và chi phí học tập so với việc theo học các ngành đào tạo học thuật thuộc các trường đại học.

Đảm bảo có việc làm khi ra trường. Việc đảm bảo đầu ra luôn là bài toán của cả các em học sinh lẫn các bậc phụ huynh. Theo như bài viết đã đề cập, các ngành thuộc nhóm ngành kỹ thuật như Cắt gọt kim loại, Công nghệ ô tô, Cơ điện tử,… luôn nằm trong top những ngành thiếu khuyết nguồn lao động tay nghề cao. Việc dư thừa nguồn lao động dẫn đến tình trạng thất nghiệp sẽ không xảy ra ở nhóm ngành này.

Đãi ngộ hợp lý. Theo khảo sát, mức lương khởi điểm của kỹ thuật viên ngành Cắt gọn kim loại nằm ở mức 5- 6 triệu/ tháng, nếu là những kỹ thuật viên có kinh nghiệm và tuổi nghề thì mức lương sẽ nằm ở mức lý tưởng là 8-10 triệu/tháng. Ngoài ra, các chế độ như nghỉ Lễ, Tết, bảo hiểm, thưởng cuối năm, thưởng tăng ca,… vẫn đảm bảo đầy đủ như nhân viên văn phòng.

Học Cắt gọt kim loại ở trường Đồng An

Trường Cao đẳng công nghệ cao Đồng An là một trong số những trường có chất lượng đào tạo kỹ sư tay nghề cao hàng đầu phía Nam. Cắt gọt kim loại là một trong những ngành then chốt của nhà trường. Khi theo học ngành Cắt gọt kim loại của trường Đồng An, các sinh viên có thể làm việc ở những vị trí sau:

- Bộ phận kỹ thuật: Thiết kế, lập trình và nghiên cứu phát triển các loại khuôn mẫu, các loại sản phẩm cơ khí,...

- Bộ phận vận hành máy: Trực tiếp vận hành máy phay cơ, máy tiện cơ; máy phay CNC,  máy tiện CNC,...

 - Bộ phận bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa: Bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống máy công cụ, máy sản xuất,...

Để đảm bảo 100% sinh viên có việc làm khi ra trường, trường cao đẳng công nghệ cao Đồng An đã hợp tác cùng các doanh nghiệp sau: Công ty Cổ phần giải pháp Công nghệ CNC Tech; Công ty Sài Gòn Resition; Công ty Yazaki eds VietNam; Công ty Nocal, Công ty Intel Vietnam; Công ty Baosteel Manking VietNam; Công ty giải pháp phần mềm Cad-Cam-CNC, Công ty TNHH Finces Việt Nam, Công ty Cổ phần Khuôn Mẫu Chính Xác CNC (TTSV Technology),...

Hạ My (tổng hơp)