Giới trẻ có xu hướng chọn học nghề


   Theo nhiều chuyên gia đánh giá thì có hơn 200.000 sinh viên ra trường trong năm 2017 sẽ thất nghiệp. Tình trạng thất nghiệp đáng báo động luôn làm nhiều phụ huynh và các em học sinh e ngại khi chọn thi vào các trường đại học. Chính vì vậy, xu hướng học nghề ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng vì nhiều lợi ích mang lại.

Chưa định hướng đúng ngành học

   Tình trạng “thừa thầy thiếu thợ” luôn là vấn đề muôn thuở xảy ra ở thị trường lao động Việt Nam. Điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân, một trong những nguyên nhân lớn nhất là nhà trường, các bậc phụ huynh và các em học sinh không định hướng đúng ngành học theo điều kiện bản thân và nhu cầu của thị trường.

   Nhiều sinh viên ra trường vì không tìm được việc làm thường phải làm trái ngành hoặc làm những công việc tay chân khác. Điều này khiến nhiều em học sinh e ngại thi vào các trường đại học vì sợ đầu tư nhiều tiền bạc và thời gian để đổi lại kết quả không khả quan. Vì vậy nên xu hướng chọn học nghề ngày càng phổ biến trong giới trẻ.

Lợi ích của việc học nghề

   Lợi ích dễ thấy được của việc học nghề là các bạn sinh viên khi ra trường thường không bận tâm về vấn đề việc làm. Nếu được đào tạo ở cơ sở chất lượng thì đầu ra luôn được đảm bảo. Hơn nữa việc học nghề tốn ít thời gian và chi phí hơn rất nhiều so với việc học các trường đại học, thường chỉ kéo dài (2,5- 3 năm). Đối với những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn thì sẽ nhanh chóng có công việc ổn định để san sẻ cho gia đình.

   Nhiều bạn trẻ và bậc phụ huynh trong quá trình chọn trường thông thường suy nghĩ đến những “việc nhẹ lương cao”, đặc biệt là những công việc làm cho nhà nước. Tuy nhiên, đó là một tư duy cũ so với sự phát triển không ngừng của thế giới giai đoạn toàn cầu hóa. Việt Nam ngày càng tham gia tích cực vào nhiều tổ chức kinh tế trên thế giới. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều doanh nghiệp trong nước và nước ngoài được thành lập và khát cầu nhân lực có tay nghề sản xuất.

   Hơn nữa, các doanh nghiệp hiện nay luôn có “bài ca kinh nghiệm”. Nghĩa là những nhà tuyển dụng luôn chú tâm vào kinh nghiệm của ứng viên. Đây là một trong số những thử thách khiến nhiều sinh viên bị loại ngay từ đầu khi nộp hồ sơ vì không được cọ xát nhiều với thực tế. Tuy nhiên, ở những trường đào tạo nghề thì sinh viên luôn được đào tạo thực tế và tiếp xúc trực tiếp với công việc. Ví dụ như ở trường cao đẳng công nghệ cao Đồng An, các sinh viên trong quá trình học tập luôn được đào tạo theo chuẩn doanh nghiệp đưa ra, giúp sinh viên có đủ kỹ năng và kiến thức khi ra làm việc thực tế.

Quyết định dựa trên xu thế

   Các bạn học sinh có thể cân nhắc việc chọn ngành dựa trên điều kiện bản thân, nhu cầu thị trường và đặc biệt là xu hướng tìm việc- chọn việc để đưa ra quyết định đúng đắn. 

Hạ My (tổng hợp)