Đi học mùa dịch COVID 19 – Cần chuẩn bị gì?

Sau hai tuần lễ được nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra (Covid – 19), DAPers chúng mình đã lên tinh thần để chuẩn bị đi học lại chưa nào? Đi học mùa dịch cần chuẩn bị những gì các bạn có biết không?

 

1/covid19-dap-02_13022020103206441_vymfuzik.0z4.png

 

Đầu tiên chúng ta cần cẩn thận khi chạm vào các đồ vật: nên chú ý đến các vật dụng, hoặc các vị trí hay được mọi người thường xuyên tiếp xúc, sử dụng ở nơi công cộng như: tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, hay bất kỳ đồ vật nào có bề mặt tiếp xúc với tay; Nên tập thói quen rửa tay đúng cách và thường xuyên với nước rửa tay dưới vòi nước ngay sau khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng, nếu không có nước rửa tay chúng ta có thể rửa tay với dung dịch nước rửa tay khô hoặc với xà bông thường và rửa xả ngay tại vòi nước vì theo các nhà khoa học khuyến cáo rửa tay dưới vòi nước cũng sẽ rửa trôi phần lớn vi khuẩn có  hại đối với cơ thể chúng ta.

Sử dụng khẩu trang là cần thiết trong mùa dịch nhưng chúng ta có thể phải lưu ý hơn khi sử dụng khẩu trang sao cho đúng cách để tránh gặp phải trường hợp “tiền mất tật mang” DAPers nhé. Sau đây là hướng dẫn cơ bản để chúng mình đeo khẩu trang sao cho đúng.

 

1/covid19-dap-04_13022020103205331_ojjahiqi.eou.jpg

 

Đeo đúng mặt:

- Khẩu trang y tế chất lượng và khẩu trang than hoạt tính thông thường có hai mặt, bạn cần chọn đúng mặt khi đeo để đảm bảo hiệu quả bảo vệ cao nhất.

- Đeo đúng mặt là khi mặt trong của khẩu trang tiếp xúc với da mặt của bạn. Để phân biệt mặt trong và mặt ngoài của khẩu trang thì mặt ngoài thường có màu đậm, còn mặt trong sẽ có màu sắc nhạt và có độ phẳng hơn.

 

Đeo đúng chiều

- Nếu nhìn sơ qua, bạn sẽ không dễ dàng phân biệt đâu là mặt trên, đâu là mặt dưới của khẩu trang và nếu đeo sai mặt, cực gây khó chịu trong quá trình đeo và bụi bẩn, vi khuẩn dễ lọt vào bên trong.

- Để đeo đúng chiều, bạn cần chú ý là mặt trên của khẩu trang thường gắn 1 sợi kim loại nhỏ, sợi kim loại này có thể điều chỉnh độ cong linh hoạt để ép sát theo hình dạng mũi, giữ kín cho vị trí tiếp xúc của khẩu trang với sóng mũi. Mặt dưới của khẩu trang thì thường có đường dập liền, không có dây kim loại như mặt trên.

 

 

Các bước đeo khẩu trang chuẩn nhất

- Khi đeo khẩu trang, bạn cần sử dụng 2 đầu ngón tay của mỗi bàn tay đồng thời lồng 2 dây đeo khẩu trang vào 2 tai hoặc lồng từng bên tai một sau đó chỉnh cho khẩu trang thật cân đối, tiếp theo sử dụng 1 tay giữ phần trên khẩu trang cố định và kéo nhẹ phần dưới giãn ra sao cho phần dưới phủ xuống cằm.

- Cuối cùng, sử dụng tiếp ngón cái và ngón trỏ của 1 tay bóp nhẹ dây kim loại ở mặt trên khẩu trang để làm tạo độ kín giữa mũi với khẩu trang, chỉnh lại khẩu trang nếu cần là xong.

 

1/covid19-dap-03_13022020103206831_jkki122y.djp.jpg

 

Tuy nhiên nếu chúng ta chưa kịp chuẩn bị khẩu trang y tế thì chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng khẩu trang vải để đeo khi đi học vì theo Bộ y tế khuyến cáo người dân thường chỉ sử dụng khẩu trang y tế khi tiếp xúc với người chăm sóc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh (hoặc người có các triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp như sốt, ho, khó thở, chảy nước mũi...).

Đặc biệt, DAPers cần lưu ý ăn uống đúng cách (ăn chín uống sôi, hạn chế ăn thức ăn bên ngoài) và cần bổ sung thêm vitamin C thông qua các loại thực phẩm như kiwi, cam, đu đủ, súp lơ xanh, cải xanh... Vitamin C và các vitamin khác giúp nâng cao sức đề kháng để miễn dịch cơ thể mạnh mẽ chống lại tác nhân gây bệnh. Đó là cách để giúp cơ thể “gia cố” hệ miễn dịch chống chọi với bệnh tật không phải cách phòng lây nhiễm.

 

1/covid19-dap-01_13022020103204691_kc0vxcj4.wve.png

 

Nhằm giúp bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình cũng như sự an toàn của những người xung quanh bản thân mỗi DAPers chúng mình nên lưu ý cố gắng làm theo những bước cơ bản tối thiểu như trên. Chúc các DAPers mỗi ngày đi học đều khỏe mạnh, vui vẻ và yêu đời nhé!

HẸN GẶP CÁC BẠN VÀO THỨ HAI 24/02/2020 TẠI DAP NÈ.

Tổng hợp: Ngọc Thu

Nguồn: Internet

 

 
 
 
 
Đăng ký xét tuyển
1